Chanh tươi: Đây được xem là nguyên liệu tuyệt vời trong dưỡng da. Tuy nhiên, với hàm lượng axit citric cao, mặt nạ chanh cũng góp phần bào mòn làn da khiến khả năng đề kháng tự nhiên của da bị giảm đi. Sử dụng liên tục và lâu ngày có thể khiến da bạn trở nên mỏng, khô và sần sùi.
Sử dụng mặt nạ chanh tươi liên tục và lâu ngày có thể khiến da trở nên mỏng, khô. Ảnh minh hoạ. |
Mặt nạ mướp đắng: Để có làn da trắng mịn, bạn có thể tách bỏ mướp đắng, bỏ hạt và ép lấy nước để thoa lên mặt. Những dưỡng chất có trong mướp đắng sẽ nuôi dưỡng và tái tạo làn da mới cho bạn. Tuy nhiên, với tính chất bào mòn da mặt, không nên đắp loại mặt nạ này quá nhiều vì có thể gây tình trạng bong tróc da.
Mặt nạ đu đủ: Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, enzim có tên papain trong đu đủ có tác dụng tẩy trắng da tự nhiên. Do vậy, không nên dùng loại mặt nạ này quá thường xuyên nếu không muốn da mặt bị bào mòn. Mặt khác, đặc tính tẩy tế bào chết ở đu đủ rất mạnh nên tránh dùng đu đủ trên các vùng nhạy cảm như vùng mắt, da non.
Muối: Nước muối có công dụng diệt khuẩn, nấm mốc trên da và điều tiết chất nhờn. Tuy nhiên, nên thận trọng vì nếu rửa mặt bằng nước muối mặn (quá nhiều muối) thì lại không tốt vì có thể khiến da bị khô. Nếu da có hiện tượng mụn nổi lên nhiều hơn sau khi rửa bằng nước muối, bạn nên ngưng và thay thế bằng sản phẩm rửa mặt thích hợp.
Mặt nạ dưa chuột: Chỉ nên đắp mặt nạ dưa chuột 3 lần một tuần. Việc đắp quá thường xuyên sẽ khiến da “bội thực” dinh dưỡng, thậm chí khiến lỗ chân lông nở rộng, gây dị ứng.
Lưu ý, mặt nạ dù có tốt và phù hợp đến đâu cũng chỉ nên đắp từ 15 đến 30 phút tùy mỗi loại thực phẩm thiên nhiên.