Hỏi: Loại sợi tơ tằm được làm ra từ sản phẩm của con tằm có thành phần thế nào, cơ chế sản sinh ra sao?
Hoàng Trung Tuyến (Hà Nội)
GS Bùi Công Hiển, Hội Côn trùng học Việt Nam: Tơ tằm được tiết ra từ tuyến tơ của ấu trùng (sâu tằm). Đó là loại tơ được tổng hợp tự nhiên mà con người chưa bắt chước được, cho dù chúng thuộc nhóm chất visco – liquid, với 75% là protein, có một ít chất sáp và caroten. Đường kính sợi tơ rất mảnh, chỉ bằng 0,045-0,085mm và khả năng chịu lực đạt tới khoảng 11.500kg/cm2, gần bền như thép và có độ đàn hồi trên 20%. Ở Trung Quốc, người ta dùng tơ tằm để chế ra áo chống tên độc và đạn bắn. Ngoài tằm dâu cũng có các loài tằm hoang dã khác cũng có khả năng cho tơ. Ở châu Á, có ít nhất 30 loài ngài thuộc họ Saturniidae cho tơ. Tuy vậy, chỉ có loài Bombyz moru mới thực sự là người sản xuất tơ lụa trên thương trường.