Sai lầm khi dùng giấy bạc chế biến đồ ăn gây hại sức khoẻ

Giấy bạc được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực để bọc, bảo quản thực phẩm nhờ khả năng chịu nhiệt và mài mòn. Nó giúp ngăn dính thực phẩm, bảo vệ dụng cụ nấu nướng, và giữ ẩm thức ăn.

Tuy nhiên, đa số mọi người sử dụng giấy bạc một cách cảm tính mà không nhận ra rằng, nếu dùng sai cách nó có thể gây nhiễm độc kim loại nặng và gây hại cho cơ thể.

Dưới đây là một số sai lầm phổ biến khi dùng giấy bạc chế biến đồ ăn có thể khiến cơ thể gây nhiễm độc kim loại nặng

Dùng giấy bạc gói thức ăn nhiều gia vị hoặc giàu axit

Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo không nên dùng giấy bạc với các thực phẩm có tính axit như giấm, chanh, cà chua, hoặc các loại nước sốt chứa cồn. Tính axit có thể ăn mòn lớp nhôm trên giấy bạc, giải phóng ion nhôm vào thực phẩm.

Khi nhôm thâm nhập vào cơ thể, nó có thể tích tụ trong gan, thận, xương và não, gây đau bụng, mệt mỏi, và làm tổn hại hệ thần kinh. Các bệnh như Alzheimer và trầm cảm có thể trở nên nghiêm trọng hơn do nhiễm nhôm. Để an toàn, hãy tránh bọc thực phẩm có tính axit trực tiếp bằng giấy bạc, hoặc dùng thêm một lớp giấy khác trước khi bọc giấy bạc.

Dùng giấy bạc để bọc thức ăn thừa

Với những thực phẩm có nước sốt hay được chế biến sẵn trong giấy bạc, hầu hết mọi người đều để nguyên trong giấy bạc và cất vào tủ lạnh để bảo quản. Thói quen này vừa tiện lợi, nước không thấm ra ngoài lại dễ mang đi hâm nóng.

Thế nhưng, hành động bọc kín thực phẩm thừa trong giấy bạc tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc.

Khi một bữa ăn nóng được để ở nhiệt độ phòng trong hơn 2 tiếng, vi khuẩn sẽ phát triển nhanh chóng. Sử dụng giấy bạc để bọc thực phẩm cũng có nguy cơ tương tự, vì nó không hoàn toàn bọc kín thực phẩm ngăn với không khí.

Do đó, với thức ăn thừa, các gia đình nên đợi thực phẩm nguội hẳn, sau đó bảo quản chúng trong hộp kín và cho vào tủ lạnh.

Dùng giấy bạc bọc ngoài đồ kim loại

Một điều cần phải cực kì lưu ý khi sử dụng giấy bạc là không được dùng giấy bạc để bọc đồ kim loại. Việc này có thể gây ra phản ứng điện phân vì giấy bạc cũng là kim loại, sẽ dẫn đến việc thủng giấy bạc, giấy bạc bị cháy xén.

Dùng giấy bạc trong lò vi sóng

Nếu nghĩ rằng bọc thực phẩm bằng giấy bạc khi sử dụng lò vi sóng sẽ tiện lợi và giữ được dinh dưỡng thì bạn đã sai lầm.Theo chuyên gia dinh dưỡng, giấy bạc có thể cản trở sự phân bổ nhiệt đều, làm thức ăn khó chín. Quan trọng hơn, giấy bạc dễ gây cháy nổ trong lò vi sóng, tạo ra tia lửa điện khi sóng vi ba không xuyên qua được. Điều này có thể dẫn đến cháy nổ nguy hiểm.

Nhiệt độ cao khi nấu cũng có thể gây nhiễm kim loại nặng, nhất là đồ ăn có tính axit, quá nhiều loại gia vị. Do ở nhiệt độ trên 200 độ C, lớp nhôm trên giấy bạc có thể bị phân hủy, giải phóng ion nhôm vào thực phẩm, gây nguy cơ tích tụ kim loại nặng trong cơ thể

Lót giấy bạc dưới đáy lò nướng

Việc lót giấy bạc dưới đáy lò sẽ giữ được lò sạch sẽ nhưng về lâu dài, hành động này sẽ ảnh hưởng xấu đến lò nướng. Nên thay vì lót giấy bạc dưới đáy lò, có thể cân nhắc dùng khay nướng và phủ giấy bạc lên khay.

Theo Đời sống
back to top