Bên cạnh các loại gia vị như mắm, muối, bột ngọt... thì dầu ăn cũng là một nguyên liệu không thể thiếu để làm nên các bữa ăn ngon. Dầu ăn có vai trò như một dung môi của các vitamin tan trong dầu, mỡ như vitamin A,D, E, K. Chúng cung cấp các axit béo thiết yếu để cơ thể tăng trưởng, da mịn màng, ít viêm nhiễm và hoàn thiện chức năng sinh sản tốt hơn...
Tuy nhiên nếu không sử dụng đúng cách thì dầu ăn cũng có thể là nguyên nhân khiến gia đình bạn mắc những bệnh nguy hiểm.
Đun nóng dầu ăn ở nhiệt độ cao
Chúng ta thường có thói quen đợi dầu ăn thật nóng, đến khi dầu bốc khói rồi mới bắt đầu tiến hành chiên, xào thực phẩm mà không biết đây là một thói quen rất xấu.
Theo chuyên gia dinh dưỡng, đun nấu ở nhiệt độ cao hay sử dụng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần đều có thể khiến dầu biến tính, tạo ra chất béo trans (chất béo không bão hòa) rất độc hại cho sức khỏe, làm tăng cholesterol "xấu" LDL trong máu và nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới WHO, chất béo trans là một trong những yếu tố gây tăng cholesterol toàn phần, tăng cholesterol xấu, giảm cholesterol tốt.
Ảnh minh họa |
Tái sử dụng dầu ăn nhiều lần
Đây là thói quen thường xuyên của nhiều người, bởi vì tiếc rẻ cho lượng dầu dùng thừa từ những lần trước. Tuy nhiên, dầu ăn chiên lại nhiều lần sẽ làm giảm giá trị của dầu, phá hủy các vitamin có trong đó. Bên cạnh đó, dầu ăn khi tiếp xúc với nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra hóa chất có tên là transfat - một chất có khả năng gây ung thư khi sử dụng lâu dài.
Ảnh minh họa |
Không chỉ vậy, chất này còn khiến các men tiêu hóa trong dạ dày bị phá hủy, khiến chúng ta bị khó tiêu, đau bụng, tiêu chảy và gây ra các bệnh lý về tim mạch...
Cách sử dụng dầu tốt cho sức khỏe
- Nên sử dụng bình thủy tinh hoặc gốm để đựng dầu vì chúng ổn định hơn. Hạn chế đựng dầu trong can, chai nhựa vì chất dẻo có thể hòa tan trong dầu ăn. Đặc biệt trong môi trường nhiệt độ cao, chất hóa dẻo sẽ có độc tính mãn tính, thậm chí gây ung thư.
- Mua một chai dầu nhỏ, đủ dùng: Nếu nhà không có nhiều người ăn thì không nên mua một thùng dầu lớn, dầu không thể dự trữ được lâu, nó được để hở càng lâu thì khả năng hư hỏng càng lớn. Dầu không sinh vi khuẩn nhưng rất "sợ" bị oxy hóa. Quá trình oxy hóa lipid trong dầu không chỉ làm giảm giá trị dinh dưỡng của dầu, phá hủy các axit béo không bão hòa, mà còn đẩy nhanh quá trình lão hóa của con người do sản sinh lượng lớn các gốc tự do khi tiêu thụ.