Anh Lê Quốc Hoa (Quận 1, TP HCM) mới phát hiện mắc gút. Anh rất ngạc nhiên vì mình còn quá trẻ, chưa tới 40 tuổi đã mắc bệnh. Cùng đi làm, đi chơi, đi học với nhau nhưng 4,5 người bạn của anh cũng rượu bia ùm ùm, đồ nướng, đồ xào rán ăn thả phanh thì không ai bị.
Riêng anh có đi nhậu nhiều nhưng ăn uống không bằng, cơ thể không quá béo thì lại bị. Bạn anh nói, cứ thoải mái thì không sao chứ kiêng quá càng mắc bệnh thêm nên anh bán tín bán nghi.
GS.TS.BS Trần Ngọc Ân, BV đa khoa Trí Đức cho biết, thói quen nhậu nhẹt, ăn uống không kiêng khem tác động lên mỗi người bệnh một khác. Sự gia tăng bất thường của nồng độ axit uric trong máu được xác định là nguyên nhân chính tạo nên các cơn gút.
Các phân tử axit uric trong máu bình thường sẽ được đào thải qua bài tiết nhưng khi ở nồng độ lớn (trên 420 μmol/L ở nam giới, trên 380 μmol/L ở nữ giới) chúng sẽ tích tụ, kết tủa các tinh thể muối urat ngay tại các vị trí khớp, sụn, xương gây ra viêm, tấy, sưng khớp vô cùng đau đớn cho người bệnh.
Khi đã mắc gút càng phải kiêng khem thực phẩm chứa nhiều protein như các loại thịt đỏ, kể cả thịt lợn, gà, thịt cá đồng…chỉ nên sử dụng ở hàm lượng vừa đủ, không quá nhiều. Hạn chế thực phẩm như măng, cá ngừ, đậu hạt, các thực phẩm giàu chocolate như cacao, kẹo ngọt, cà phê, trà, rượu bia.
Nên uống nhiều nước khoáng, ăn nhiều rau xanh, nhất là rau họ cải. Càng không kiêng khem thì axit uric càng tăng cao, bệnh càng nặng.