Hỏi: Người nhà tôi bị phù thũng, cổ trướng, có người khuyên dùng rễ dứa dại cho uống, nhưng tôi không rõ công dụng và cách chế. Mong KH&ĐS chỉ dẫn?
Lê Hoài Thanh (Hòa Bình)
ThS Hoàng Khánh Toàn, nguyên Chủ nhiệm khoa Y học Cổ truyền, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108: Rễ dứa dại còn có tên gọi là đâu lặc cương, lặc giác cương, lộ đâu căn... được thu hái quanh năm, rửa sạch, thái phiến, phơi khô, sấy khô dùng dần. Trong thành phần có chứa carbohydrate, phenols, amino axit...
Theo y học cổ truyền, rễ dứa dại vị ngọt đậm, tính mát, có công dụng phát hãn (làm ra mồ hôi), giải nhiệt, hạ sốt, lợi thủy, hóa thấp, được dùng để chữa các chứng bệnh như cảm mạo, sốt dịch, viêm gan, viêm thận, viêm đường tiết niệu, phù thũng, đau mắt đỏ, thương tổn do trật tả...
Để chữa phù thũng, cổ trướng, kinh nghiệm dân gian thường dùng rễ dứa dại 30- 40g phối hợp với rễ cỏ xước 20 – 30g, cỏ lưỡi mèo 20 – 30g sắc uống.