Rau ngổ chữa rối loạn tiêu hóa
Rau ngổ có tên khoa học là Enhydra fluc tuans Lour, thuộc họ Cúc Asteraceae (compositae). Rau lan nhanh, dài 70 – 80cm, sống nổi trên mặt nước. Lá nhỏ, có hoa trong lưỡng tính hình ống, tràng hoa xẻ 5 răng. Trong rau ngổ có 93% là nước, 2,1% protein, 1,2% gluxit, 2,1% xenluloza. Ngoài ra, rau ngổ còn có caroten, vitamin nhóm B, C và có tinh dầu mùi thơm dễ chịu.
Đây là loại rau thông dụng dùng ăn sống như trong món tái bê, hoặc dùng trong một số món cuốn. Theo y học cổ truyền, rau có tác dụng trị bệnh rối loạn tiêu hóa, ăn không tiêu, bụng đầy ậm ạch. Trường hợp bụng chướng, khó tiêu, có thể dùng rau ngổ sắc uống ngày 15 – 20g.
Ngoài việc chứa rối loạn tiêu hóa, rau ngổ còn chữa bệnh nôn ra máu hay băng huyết ở phụ nữ sau sinh. Nước sắc rau ngổ (sắc đặc) cũng có tác dụng cầm máu. Dùng rau ngổ giã nhỏ đắp vào vết thương viêm đau sưng tấy sẽ thấy có tác dụng tiêu viêm, giảm đau.
BS Vũ Đức Quang
(Bệnh viện Châm cứu T.Ư)