Cây rau má mọc hoang khắp nơi. Dùng toàn cây phần trên mặt đất, thu hái quanh năm đem về rửa sạch, phơi khô hoặc sấy khô. Liều dùng hàng ngày. Dùng 15 – 25g cây khô (hoặc 30 – 60g tươi) sắc uống. Dùng ngoài nấu nước rửa, giã đắp.
Trong dân gian, thường dùng toàn cây tươi, giã nát đắp chữa mụn nhọt, sắc uống để chữa ho lâu ngày, hoặc ho lao và chữa sốt. Nước sắc dùng nhỏ mắt chữa đau mắt, nhỏ vào tai bị viêm, rửa mụn nhọt. Có nơi dùng ăn như rau, vị đặc biệt, hơi chua và hơi đắng.
Đau họng, cảm sốt, viêm đường hô hấp trên,lở miệng: Rau má 30 – 50g tươi hoặc 15 – 30g khô sắc với 400ml nước còn 100ml, chia 3 lần uống/ngày hoặc ngậm và nuốt từ từ. Dùng liên tục cho đến khi khỏi hẳn.
Viêm họng: Rau má tươi 30g, rễ cỏ tranh, mỗi thứ 30g, sắc nước uống trong ngày. Dùng đến khi hết đau họng.
Ho lâu ngày: Rau má 30g, mộc hồ điệp 10g, nga bất thực thảo 20g, sắc với 500ml nước còn 100ml chia 2 – 3 lần uống trong ngày. Dùng liên tục 10 – 30 ngày.
Viêm thận cấp: Rau má lá rau muống 15g, lã diễn 15g, xa tiền thảo (mã đề) 12g. Sắc lấy nước uống, chia 3 lần trong ngày.
Viêm tai giữa: Dùng cây tươi giã nát, vắt lấy nước cốt, nhỏ vào tai bị viêm (ngày nhỏ 3 – 4 lần, mỗi lần 2 giọt).
Viêm đường tiết niệu: Rau má 40g, mã đề 30g, dây bòng bong 30g, cây chó đẻ 20g. Sắc uống 7 – 10 ngày.
Chữa tiêu chảy: Rau má 12g, lá ổi 12g, sắc lấy nước, chia 2 lần uống trong ngày.
Chú ý: Phụ nữ có thai không nên dùng.
ThS Thanh Tâm (Hội Đông y Việt Nam)