Quảng cáo tiêu u xơ tận gốc, TPCN Karuma sai phạm?

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ (TPBVSK) Karuma bị người tiêu dùng phản ánh sai phạm khi quảng cáo đa công dụng hơn cả thuốc điều trị bệnh.

Sản phẩm TPBVSK Karuma do Công ty TNHH TM và DV DFA (xóm 7, xã Giao Yến, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định) chịu trách nhiệm về chất lượng và phân phối sản phẩm.

TPBVSK Karuma được quảng cáo thổi phồng trị u xơ, u nang...

TPBVSK Karuma được quảng cáo thổi phồng trị u xơ, u nang...

Viên sủi trị u xơ, chống ung thư?

Chia sẻ với Khoa học và Đời sống, chị Nguyễn Thị Kim Dung (ngụ Đồng Nai) băn khoăn: “Tôi bị u nang buồng trứng phải thăm khám tới lui tại bệnh viện chuyên khoa, các bác sĩ chẩn đoán và quyết định điều trị, sau đó phải phẫu thuật... mới tạm ổn định sức khoẻ. Thực phẩm chức năng Karuma quảng cáo công dụng trị cả u nang buồng trứng, u xơ tử cung... chỉ trong vài liệu trình, có thực sự đáng tin không?”.

Qua khảo sát thực tế của PV, trên website https://karuma.info/ quảng cáo TPBVSK Karuma như “thần dược” gồm nhiều thành phần như cao trinh nữ hoàng cung, hoàng kỳ, hồng sâm...: Khắc tinh của u xơ tử cung, u nang buồng trứng, u vú lành tính, bí tiểu, rong kinh ở nữ, phì đại tuyến tiền liệt ở nam. Viên sủi trị u xơ, u nang buồng trứng lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam với thành phần chính là cao hồng sâm Hàn Quốc được mệnh danh là “báu vật đại ngàn”, thành phần chính trong Hồng sâm có hoạt chất với hàm lượng saponin MR2 chiếm tới 50% hàm lượng saponin toàn phần, Hồng sâm có tác dụng triệt tiêu tế bào u, phòng chống các mầm mống gây ung thư; hỗ trợ làm hạn chế và tiêu trừ đi khối u gây chèn ép nội tạng gây ra những cơn đau khó chịu.

Ngoài ra, trên facebook Karuma Hàn Quốc giới thiệu TPBVSK Karuma khiến người bệnh dễ bị lầm tưởng Karuma là thuốc điều trị các bệnh về khối u, ung thư.

Một ca phẫu thuật bóc tách u xơ tử cung cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Một ca phẫu thuật bóc tách u xơ tử cung cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Nhiều người u biến “khủng” vì uống TPCN

Tại các bệnh viện Phụ sản và Bệnh viện điều trị ung thư, hàng ngày đều gặp không ít người bệnh vì tin dùng thực phẩm chức năng (TPCN) để diệt khối u, không những mất tiền mà còn khiến u lở loét, hóa ung thư, di căn và to nhanh chèn ép các bộ phận trong cơ thể.

TS.BS Vũ Kiên, Phó Giám đốc Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội, Trưởng Khoa Ngoại Vú – Phụ khoa cho hay, bệnh viện đã gặp rất nhiều bệnh nhân phải trả giá đắt cho việc tự chữa ung thư bằng TPCN.

Chị N.T.H (32 tuổi, Hà Nội) phát hiện u xơ tử cung nhỏ nhưng không điều trị tại cơ sở y tế chuyên khoa mà tự ý sử dụng TPCN dài ngày. Đến khi bệnh nhân đau bụng và rong kinh nhiều, không chịu được mới đến khám thì khối u xơ tử cung đã phát triển lên kích thước 25x30cm chiếm toàn bộ ổ bụng. Bệnh nhân đã phải truyền liên tục 4 đơn vị máu và được phẫu thuật sớm để lấy khối u.

Các bác sĩ đã rất khó khăn để bóc tách khối u chiếm toàn bộ ổ bụng với mạch máu tăng sinh lớn và dính nhiều bộ phận trong cơ thể: dính quai ruột non, quai đại tràng, dính bàng quang... May mắn, cuối cùng ekip phẫu thuật đã bóc tách được quai ruột, cắt hoàn toàn khối u “khổng lồ” có trọng lượng lên tới 3kg.

Đặc biệt, có bệnh nhân ung thư vú nhập viện với khối u có đường kính 15cm, lở loét, bốc mùi khó chịu và chảy máu ồ ạt. Nguyên nhân là do bệnh nhân phát hiện u vú lành tính đã nhiều năm, ở nhà tự dùng các loại cao, thảo dược: xạ đen, trinh nữ hoàng cung và TPCN chữa trị. Kết quả khối u không teo xẹp mà ngày càng to, 3 năm gần đây liên tục bầm tím, lở loét...và đặc biệt u đã di căn sang giai đoạn muộn, xâm lấn nhiều hạch ở nách, lan đến phổi gây xơ kẽ mô phổi.

Theo TS.BS Vũ Kiên, khối u ban đầu của bệnh nhân có thể chỉ là khối u lành tính nhưng do không được điều trị kịp thời và đúng cách nên biến chuyển thành ác tính.

Khối u xơ tử cung lớn được PGS.TS.BS Nguyễn Đức Hinh, BV Đa khoa Tâm Anh lấy ra khỏi cơ thể bệnh nhân, bảo toàn tử cung cho người bệnh. Ảnh: BVCC

Khối u xơ tử cung lớn được PGS.TS.BS Nguyễn Đức Hinh, BV Đa khoa Tâm Anh lấy ra khỏi cơ thể bệnh nhân, bảo toàn tử cung cho người bệnh. Ảnh: BVCC

TPCN không có tác dụng “điều trị” hay “hỗ trợ điều trị” ung thư

Các chuyên gia đồng thời cảnh báo, không chỉ có bệnh nhân ung thư dùng thực phẩm chức năng (TPCN) để trị bệnh, mà nhiều người sợ căn bệnh này cũng dùng nó như một cứu cánh để phòng bệnh ung thư. Nhưng thực tế có những khuyến nghị về việc TPCN không có công dụng trong hỗ trợ điều trị ung thư rất cần lưu ý.

Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã từng cảnh báo 14 công ty, yêu cầu ngừng đưa ra những quảng cáo về các sản phẩm thực phẩm chức năng (TPCN), thảo dược… được tiếp thị để điều trị hoặc ngăn ngừa ung thư.

Theo TS Nguyễn Huy Quang, Nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Bộ Y tế, TPCN chỉ có 3 tác dụng là tạo cho cơ thể thỏa mãn, tăng đề kháng và giảm nguy cơ mắc bệnh. Như vậy, theo định nghĩa đã được công nhận trong Luật, TPCN không có tác dụng điều trị hay hỗ trợ điều trị.

Hiện nay, một số doanh nghiệp đang quảng cáo thực phẩm chức năng dưới danh nghĩa “hỗ trợ điều trị ung thư” để bán hàng với giá trên trời, cung cấp thông tin sai lệch, lừa đảo người tiêu dùng. “Chính sự biến tướng đó làm người bệnh cảm thấy TPCN quý và đắt hơn cả thuốc, làm họ “mù” thông tin và hiểu sai về TPCN, tin vào TPCN bỏ không điều trị khiến bệnh tình thêm nguy hiểm, thậm chí mất mạng vì bỏ qua cơ hội “vàng” – TS Quang nhấn mạnh.

“Trong y học cổ truyền, các vị thuốc trinh nữ hoàng cung, bạch hoa xà thiệt thảo, hoàng kỳ... không được xếp vào nhóm các loại vừa có thể làm thực phẩm vừa có thể làm thuốc và đương nhiên, khi sử dụng nhất thiết phải được thầy thuốc chuyên khoa khám bệnh, kê đơn với chỉ định, liều lượng, liệu trình và cách dùng hết sức chặt chẽ. Điều này hết sức nguy hiểm nếu như những sản phẩm này, theo quy định chung với TPCN, khi dùng chỉ cần theo “hướng dẫn cách sử dụng” của nhà sản xuất mà không cần thầy thuốc chuyên khoa khám bệnh và chỉ định”.

(ThS.BS Hoàng Khánh Toàn, Nguyên Chủ nhiệm khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện Trung Ương Quân đội 108)

Theo Đời sống
back to top