Bơ chứa nhiều chất béo nhưng phần lớn chất béo trong bơ là axit oleic có lợi cho sức khỏe. Chất xơ trong quả bơ có hàm lượng tương đối lớn, góp phần làm giảm cân, giảm lượng đường trong máu và có liên quan mật thiết đến việc giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh. Người ta thường phân biệt ra hai loại chất xơ là hòa tan và không hòa tan. Chất xơ hòa tan là loại rất quan trọng cho các chức năng hoạt động tối ưu trong cơ thể. Một quả bơ 100g chứa 7g chất xơ, khoảng 25% chất xơ trong bơ là loại hòa tan, trong khi 75% là không hòa tan. Theo nhiều nghiên cứu, ăn bơ có tác dụng giảm mức cholesterol toàn phần đáng kể vì vậy việc đưa bơ vào trong chế độ ăn chay có hàm lượng chất béo thấp đã dẫn đến sự cải thiện đáng kể cholesterol.
Trẻ em ăn bơ rất tốt, ngoài việc chống béo phì còn có lợi cho mắt. Quả bơ cung cấp lutein và zeaxanthin, là những chất rất quan trọng đối với sức khoẻ mắt, phòng ngừa thoái hóa mắt sau này. Ăn bơ giúp cải thiện sự hấp thu chất dinh dưỡng cho cơ thể, ví dụ carotenoids trái cây có trong rau xanh sẽ được hấp thụ và chuyển hóa hiệu quả hơn nếu kết hợp cùng với bơ. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, ăn bơ giúp nâng cao sự hấp thụ chất dinh dưỡng lên tới 5 lần.
Để tăng chiều cao, chống loãng xương có thể ăn quả bơ. Quả bơ giàu vitamin K, là chất rất cần thiết cho sức khỏe xương. Một nửa quả bơ cung cấp khoảng 25% lượng vitamin K được khuyến cáo bổ sung mỗi ngày. Vitamin K kết hợp với canxi và vitamin D giúp xương chắc khỏe. Chế độ ăn đủ vitamin K hỗ trợ sức khỏe của xương bằng cách tăng hấp thu canxi, tăng mật độ xương. Trẻ đang lớn, có nhiều mụn có thể sử dụng quả bơ để trị mụn bằng cách lấy phần cùi bơ xay nhuyễn và thêm 1 vài giọt dầu oliu, thoa đều khắp lên da mặt 30 phút và rửa lại với nước. Cách trị mụn này giúp nhanh loại bỏ được mụn bọc khó chịu trên khuôn mặt , làm da trắng sáng và sạch mụn.
BS Nguyễn Nghĩa (Vĩnh Phúc)