Hỏi: Phụ gia thực phẩm khác chất hỗ trợ chế biến thế nào?
Hoàng Linh Ngọc (Hà Nội)
Theo Hội Khoa học kỹ thuật An toàn thực phẩm: Chất hỗ trợ chế biến được sử dụng với chủ ý nhằm hoàn thiện một công nghệ nào đó trong quá trình chế biến hoặc xử lý nguyên liệu hay thực phẩm. Tuy nhiên, chất hỗ trợ chế biến có mặt trong thực phẩm chỉ như một chất tồn dư không mong đợi (tương tự như tồn dư thuốc kháng sinh, chất kích thích tăng trưởng…) và mức tồn dư này càng thấp càng tốt.
Còn phụ gia thực phẩm được chấp nhận như một thành phần có giới hạn của thực phẩm. Người tiêu dùng ăn phải những thực phẩm có chứa các chất phụ gia ngoài danh mục cho phép thì có thể bị ngộ độc với các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, nôn mửa, mệt mỏi, đau đầu, hoa mắt chóng mặt…