Phòng trị mỡ máu cao

(khoahocdoisong.vn) - Mỡ máu cao là căn bệnh phổ biến hiện nay. Đông y thường gọi đàm trệ . Nguyên nhân phần nhiều do ăn uống không hợp lý, ăn nhiều chất bổ béo... Bệnh này có thể dẫn đến cao huyết áp, chóng mặt, thiếu máu cơ tim, tai biến não…Xin giới thiệu một số món ăn phòng trị mỡ máu cao.

Tốt nhất nên ăn chay, ăn nhiều rau, củ, quả tươi giàu chất xơ, là chất có vai trò quan trọng giảm mỡ máu… Chất bột đường có trong bắp tươi, gạo lứt, bánh mì đen và các loại ngũ cốc còn nguyên vỏ lụa.  Chất đạm có trong đậu mè, tôm, cua, cá nhỏ, thịt nạc ít mỡ…. Chất béo có trong lạc, vừng, ngô, đỗ tương, hạt dẻ, hạt bí, mỡ cá… giàu omega-3. Nên ăn canh nấm mèo táo đỏ đậu xanh, gạo lứt muối mè, súp cà rốt, hành tây, bắp tươi, ngọn bí xào tỏi, ngọn lá khoai lang xào tỏi, uống nước lá sen, sơn tra, ý dĩ. Khi chế biến món canh chua nên cho nhiều dứa, giá đậu. Các món khác chế biến từ mộc nhĩ, nấm rơm, nấm mỡ, nấm các loại… Trái cây nên ưu tiên bưởi, quít, cam, dứa, đu đủ, táo, nho, thanh long, bơ, sơ ri…

Nếu hình  thể  gầy nóng,  miệng khô, âm hư nội nhiệt: Nên ăn nhiều vị mát gan, lợi mật, giảm mỡ như cà tím, cà chua, khổ qua, rau lang, rau má, rau mầm, rau cần, đậu nành, giá đậu, rau câu, rong biển,  atisô, rau hẹ, mồng tơi, rau đay, nấm các loại. Uống thêm nước râu mèo, râu ngô, atisô…

 -Nếu người mập, sợ lạnh, khí hư đàm trệ: Nên ăn rau tía tô, kinh giới, hành, rau mùi, thì là, nấm mèo, mơ lông, lá lốt, cải xoong, cải cúc,  khoai sọ, mã đề, cải cay, cải củ, rau đắng, ăn nhiều các loại rau thơm. Uống thêm nước linh chi, chè xanh, lá vối.

Nói chung, mỡ máu cao nên hạn chế tối đa mỡ động vật, nhất là phủ tạng (tim, gan, cật, lòng, da…) và tôm, mực, lòng đỏ trứng, các sản phẩm từ sữa béo. Kiêng các loại rượu bia, nước uống có men cồn. Nếu âm hư nội nhiệt hạn chế thức ăn khô, cay, nóng,  thuốc lá, thuốc lào. Nếu  khí hư đàm trệ, người mập kiêng đồ béo, nhiều dầu mỡ và không nên ăn tinh bột quá nhiều.

BS Nguyễn Phan Trúc Nguyên (Vũng Tàu)

Theo Đời sống
back to top