Phòng cúm bằng thực phẩm

(khoahocdoisong.vn) - Ngoài cách phòng cúm bằng tiêm vắc xin thì có những cách nào để cơ thể chống chọi, tránh bị nhiễm cúm?

Hỏi: Ngoài cách phòng cúm bằng tiêm văcxin thì có những cách nào để cơ thể chống chọi, tránh bị nhiễm cúm?

Nguyễn Hoa Mai (Hà Nội)

TS.BS Trương Hồng Sơn, Viện Y học Ứng dụng: Mặc dù có hiệu lực bào vệ cao, văcxin không phải là phương pháp duy nhất để dự phòng cúm. Để phòng tránh mắc cúm, hãy thực hành lối sống phòng virus. Tập luyện giấc ngủ lành mạnh bằng việc làm các việc khiến tâm trạng thư giãn trước khi ngủ và giữ một thời gian biểu đều đặn, thống nhất. Những người hay bị stress có nguy cơ mắc cúm gấp đôi. Stress mãn tính lại gây khó khăn cho tế bào miễn dịch hơn nữa để đáp ứng với các tín hiệu hormon điều hòa phản ứng viêm.

Nguyên tắc tiếp theo là hãy để thức ăn trở thành thuốc. Không có gì bất ngờ, một khẩu phần ăn khỏe mạnh có thể giúp hỗ trợ hệ miễn dịch phòng chống bệnh. Hoa quả họ cam quýt và các thực phẩm giàu vitamin C khác có tác dụng phòng cúm hiệu quả. Lý do là vitamin C được chứng minh có thể lưu lại ở một số tế bào để hỗ trợ chức năng hệ miễn dịch. Một quả cam chứa lượng vitamin C đáp ứng gần đủ khuyến nghị hàng ngày. Vitamin A cũng rất cần thiết đối với chức năng miễn dịch và sức khỏe hô hấp. Bí, cà rốt và rau củ, sữa chua và thực phẩm giàu probiotic khác có tác dụng rất tốt. Các thực phẩm khác cũng giúp hỗ trợ hệ miễn dịch, bao gồm yến mạch và lúa mạch, tỏi, sò, súp gà, trà, nấm và thức ăn giàu kẽm như thịt bò và hàu.

Virus cúm có thể sống sót tới 48h trên một bề mặt, vì vậy mọi người nên giữ gìn đồ vật sạch, khử trùng, và diệt trùng để tránh bệnh lây lan. Sử dụng xà phòng và nước hoặc nước khử trùng để làm sạch tay nắm cửa, bàn và các bề mặt khác. 

Khánh Ly

Theo Đời sống
back to top