Trong quá trình nội soi đại tràng gây mê cho người bệnh, bác sĩ đã phát hiện kí sinh trùng (nghĩ nhiều đến giun móc), 1 đầu cắm sâu vào lòng đại tràng. Các bác sĩ đã nhanh chóng gắp kí sinh trùng và gửi xét nghiệm cho kết quả giun móc.
Theo bác sĩ cho biết: Giun móc là loại ký sinh trùng, trứng giun phát triển ở đất ẩm thông qua thực phẩm, rau, nước… vào trong ống tiêu hóa để phát triển, sinh sản. Giai đoạn đầu nhiễm kí sinh trùng, người bệnh không hề có bất cứ triệu chứng gì.
Hình ảnh con giun trong đại tràng của người bệnh |
Khi giun phát triển, sinh sôi sẽ xuất hiện các triệu chứng như: thiếu máu, đi ngoài phân đen… Một số trường hợp do giun đi lạc vào thực quản, phổi, hoặc bàng quang... gây hiện tượng viêm nhiễm. Giun chui vào ruột thừa sẽ gây viêm ruột thừa cấp tính, rất nguy hiểm.
BSNguyễn Thị Ngoan, Phó Trưởng Khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện Bãi Cháy phân tích: “Ấu trùng giun móc có thể trực tiếp xâm nhập, ký sinh trong cơ thể người qua da, niêm mạc khi tiếp xúc với đất bẩn bị nhiễm ấu trùng giun hoặc qua đường ăn uống khi ăn thức ăn, nước uống có nhiễm ấu trùng giun.
Giun móc thường ký sinh tại tá tràng và bám vào niêm mạc ruột để hút máu, giun móc hút khoảng 0,2 - 0,34 ml máu mỗi ngày, đồng thời tiết ra chất chống đông máu làm vết thương tại chỗ giun hút máu chảy máu rỉ rả, ức chế cơ quan tạo máu sinh hồng cầu nên số lượng hồng cầu giảm dần và kích thước nhỏ hơn bình thường, tình trạng thiếu máu thường xảy ra từ từ trong thời gian dài. Bên cạnh đó, người bệnh nhiễm giun móc còn có thể bị viêm loét dạ dày, tá tràng”.
Nhiễm giun móc là căn bệnh phổ biến ở các nước có khí hậu nóng ẩm, đặc biệt là các nước thuộc vùng khí hậu nhiệt đới như Việt Nam. Người nhiễm giun móc thường có dấu hiệu lâm sàng như da xanh, niêm mạc nhợt, đau bụng thượng vị, chán ăn, khó tiêu. Khi ấu trùng giun móc xuyên qua da có thể gây viêm da tại chỗ với các triệu chứng ngứa, có nhiều nốt màu đỏ và hết sau 1-2 ngày.
Để phòng tránh nhiễm giun móc, bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy khuyến cáo người dân phải giữ gìn vệ sinh cá nhân và môi trường sống, thường xuyên vệ sinh tay với xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Vệ sinh nhà ở và không gian sinh hoạt sạch sẽ.
Không nên ăn đồ ăn sống như các loại gỏi, rau sống… Cần thường xuyên tẩy giun định kỳ 6 tháng/lần, rửa tay sạch sẽ sau khi đi vệ sinh, trước khi chế biến đồ ăn và trước khi ăn.