Phân biệt chất xơ thô và chất xơ mịn

(khoahocdoisong.vn) - Chất xơ có hai loại là chất xơ dài và chất xơ ngắn hay còn gọi là chất xơ thô và chất xơ mịn. Tác dụng của hai chất xơ này cũng khác nhau.

Hỏi: Người ta hay bảo ăn chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa, nhưng tôi đọc thấy có nhiều loại chất xơ. Vậy chất xơ nào người lớn tuổi ăn sẽ tốt?

Đặng Vũ Linh (Hải Dương)

Lương y Lê Thị Phương, Hội Đông y Việt Nam cho hay: Chất xơ có hai loại là chất xơ dài và chất xơ ngắn hay còn gọi là chất xơ thô và chất xơ mịn. Tác dụng của hai chất xơ này cũng khác nhau.

Chất xơ dài thường là chất xơ thô, bao gồm các cenluylo. Chất xơ này khi vào dạ dày và ruột thường khó tiêu, quấn quanh phân và phân không nhuyễn, khi đào thải ra ngoài phân cũng không trơn. Nếu ăn nhiều chất xơ dài, cơ thể có thể bị tác động do chất xơ này gây xây xát niêm mạc ruột và dạ dày cũng như gây khó tiêu. Người già, hệ thống tiêu hóa kém nên nếu ăn nhiều chất xơ dài có thể gây táo bón, không tốt cho hệ thống tiêu hóa, thậm chí gây tắc ruột. Các loại rau muống, ngon su su, ngọn rau bí, rau cần… thuộc dạng xơ dài.

Chất xơ ngắn còn gọi là xơ mịn, là hemicenluylo. Chất xơ này mềm, mịn, dễ tiêu hóa nên khi vào dạ dày và ruột không những giúp nhuận tràng mà còn tạo thành một lớp nhầy trơn (pectin) nên không bào mòn hay trầy xước niêm mạc. Người già nên ăn loại chất xơ này để tiêu hóa tốt, bảo vệ đường ruột cũng như ngăn ngừa các bệnh lý về tim mạch, mỡ máu, tiểu đường. Các loại rau củ quả non và các họ đậu, đặc biệt là vỏ đậu chứa nhiều chất xơ ngắn.

Theo Đời sống
back to top