Hỏi: Máy ozone có thể diệt nấm mốc ở các thực phẩm như trên lá rau, củ quả không?
Nguyễn Thu Hằng (Hà Nội)
GS Nguyễn Hoàng Nghị, nguyên giảng viên Viện Vật lý kỹ thuật, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội tư vấn: Ozone là chất oxy hóa mạnh nên ngoài tác dụng làm sạch nước còn có khả năng diệt khuẩn và nấm mốc trên thực phẩm.
Minh chứng về khả năng này được thông qua làm thí nghiệm trên hai miếng bánh mỳ trong cùng một nhiệt độ và độ ẩm như nhau. Một chiếc bánh mì bị mốc xanh phát triển mạnh sau 6 ngày để trong không khí. Cũng trong thời gian 6 ngày đó, một chiếc bánh mỳ khác không có mốc khi được ozone hóa hai lần, vào ngày thứ nhất (30 phút) và ngày thứ 4 (30 phút).
Vì thế, người dân có thể dùng máy ozone để làm sạch thực phẩm nhằm bảo quản được lâu hơn cũng như khử độc nếu nấm mốc, vi khuẩn vốn đã có trên sản phẩm như rau, củ quả…
Hà Trang (ghi)