Ổi là loại trái cây có lượng vitamin C dồi dào với hàm lượng lên đến 228.3 mg trong 100g ổi tươi. Và lượng vitamin C này gấp 3,5 lần so với quả cam 100g chỉ chứa khoảng 68 mg. Vitamin C hay axit ascorbic có vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức đề kháng tự nhiên cho cơ thể.
Vậy ngoài Vitamin C, ổi còn có nhóm vitamin B bao gồm B9 (folate), B5 (axit pantothenic), B3 (niacin), B6 (pyridoxine), B1 (thiamin) có công dụng hỗ trợ quá trình tái tạo tế bào máu và chuyển hóa năng lượng cho cơ thể. Ngoài ra, còn có vitamin A, vitamin K và một số khoáng chất cần thiết cho cơ thể hàng ngày như kali, magan và magie.
Ổi nhiều giá trị chữa bệnh nhưng ăn sai hại bệnh nặng |
Tác dụng chữa bệnh của ổi
Quả ổi giúp tăng cường miễn dịch: Quả ổi rất giàu vitamin C, giúp tăng cường miễn dịch cho cơ thể, chống lại các bệnh nhiễm trùng và mầm bệnh.
Vitamin C còn hoạt động như một chất kháng histamine tự nhiên, bằng cách giảm lượng histamine được giải phóng trong quá trình viêm; giúp kiểm soát dị ứng đường hô hấp…
Tốt cho não: Một số loại vitamin như vitamin B3 và vitamin B6 có trong ổi, giúp cải thiện lưu thông máu lên não và thư giãn các dây thần kinh... rất tốt cho não.
Hỗ trợ phòng ngừa ung thư: Vitamin C, lycopene và các loại polyphenol khác có trong ổi, là chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào, ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư.
Làm da trẻ khoẻ: Chất chống oxy hóa trong ổi bảo vệ da khỏi hình thành nếp nhăn.Tuổi già là điều chắc chắn khó tránh khỏi trong cuộc sống của mỗi người, và ăn ít nhất một quả ổi mỗi ngày cũng có thể kéo dài quá trình này.
Nâng cao nội tiết tố: Ổi có chứa đồng, một khoáng chất quan trọng cần thiết cho việc sản xuất và hấp thụ hormone. Nó cũng giúp tuyến giáp của bạn hoạt động tối ưu.
Hỗ trợ trị ho và cảm lạnh: Ổi có hàm lượng vitamin C và sắt rất cao so với các loại trái cây khác. Nước ép ổi rất có lợi trong việc chữa ho và cảm lạnh. Nó giúp loại bỏ chất nhầy và tốt cho đường hô hấp…
Những người cần lưu ý khi ăn ổi
Lưu ý với người mắc bệnh dạ dày: Ổi rất tốt đối với dạ dày tuy nhiên với người bị đau dạ dày nên ăn ở mức độ vừa phải, không nên lạm dụng, do ổi cứng khi nhai không nát sẽ bắt dạ dày phải hoạt động để nghiền nát ổi, vì vậy cơn đau sẽ bị trầm trọng hơn.
Ngoài ra, đối với người bị đau dạ dày cần tuyệt đối không được ăn ổi, hay uống nước ổi khi bụng rỗng.
Người bị táo bón hạn chế ăn ổi: Nhất là đối với phụ nữ mang thai và cho con bú nếu có dấu hiệu táo bón nên giảm ăn ổi, vì ổi chứa một hàm lượng lớn chất xơ, đặc biệt là ổi xanh, ương.
Chất xơ này khi vào cơ thể sẽ mất nhiều thời gian để tiêu hóa hết. Trong khi thai nhi càng lớn sẽ chèn ép vào dạ dày và đường ruột, cộng với cơ thể mẹ bầu có những thay đổi thất thường... Đây là những nguyên nhân khiến cho mẹ bầu dễ bị đầy hơi, táo bón.
ThS.BS Nguyễn Văn Thái (Viên Y học phóng xạ và u bướu quân đội)