Nước ép củ dền có thể giảm nguy cơ đau tim

Nghiên cứu thực hiện bởi Viện nghiên cứu quốc gia về Sức khỏe và chăm sóc (NIHR), Quỹ Tim mạch Anh, Bệnh viện St Bartholomew và Trường ĐH Queen Mary ở London (Anh) vừa được trình bày tại hội nghị của Hiệp hội Tim mạch Anh tổ chức ở Manchester.

300 bệnh nhân đã trải qua cơn đau thắt ngực và phải đặt stent, tức nhóm có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim rất cao, đã được bổ sung củ dền qua hình thức uống nước ép hàng ngày trong vòng 6 tháng. Trong đó, một nửa uống nước ép củ dền nguyên chất, nửa còn lại uống nước ép đã loại bỏ nitrat.

Sau thời gian theo dõi, các nhà khoa học phát hiện 16% bệnh nhân trong nhóm uống nước ép không có nitrat gặp biến cố tim mạch nghiêm trọng như đau tim, đột quỵ hoặc vấn đề về tim phải can thiệp y khoa. Trong khi đó, tỷ lệ này ở nhóm uống nước ép củ dền có nitrat chỉ là 7,5%. Không những vậy, mức độ thu hẹp mạch máu sau khi đặt stent của nhóm này chỉ bằng một nửa so với nhóm uống nước ép không có nitrat.

Các tác giả nghiên cứu tin rằng sự khác biệt này đến từ hàm lượng nitrat tự nhiên trong nước ép củ dền. Chính nitrat đã làm cho mạch máu giãn nở, từ đó giảm nguy cơ xảy ra biến cố tim mạch.

Người dẫn đầu nghiên cứu, cho biết: "Các thí nghiệm của chúng tôi cho thấy nitrat vô cơ được tìm thấy tự nhiên trong nước ép củ dền có tác dụng rất đáng khích lệ. Thứ nước ép này có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong quá trình điều trị cho bệnh nhân đau thắt ngực".

Theo Đời sống
back to top