Hỏi: Khi mùa dâu đến mẹ tôi rất hay ngâm dâu để mùa hè có nước uống. Mẹ tôi bảo người già uống nước dâu sẽ rất tốt cho giấc ngủ, vậy ngoài tác dụng đó nước dâu còn có tác dụng gì?
Hằng Nga (Định Công, Hà Nội)
Lương y Thu Hằng, Phòng khám Hồng Sơn Đường, Hà Nội: Quả dâu có vị ngọt tính bình, tác dụng dưỡng huyết, ích can thận, an thần dễ ngủ, thường dùng dưới dạng ăn tươi, ngâm rượu, làm mứt, ép nước, xay sinh tố. Quả dâu hay nước dâu có thể trị chứng huyết hư thiếu máu lên não, khó ngủ, chóng mặt, thận yếu tiểu đêm nhiều lần mất ngủ, chứng tâm tỳ hư ngủ mơ màng. Theo Viện Dược liệu, Bộ Y tế, trong quả dâu có nước 84,71%; đường 9,19% (có glucoza, fructoza); axit 80% (có axit malic, axit sucinic); protitd 0,36%, tanin, vitamin C, Beta – Caroten, vitamin E tự nhiên rất bổ thận, giúp sáng mắt, chữa táo bón kinh niên, giải rượu, trị mồ hôi trộm ở trẻ em, có tác dụng tốt với người hay váng đầu, mất ngủ, ù tai, phụ nữ bế kinh dùng rất tốt.