Những thực phẩm nếu ăn quá nhiều sẽ là ‘vua phá gan’

Gan đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa và một số các chức năng khác như dự trữ glycogen, thải độc, sản xuất dịch mật… Có những thực phẩm đang âm thầm phá hủy gan mà bạn không biết.

Gan là cơ quan lớn nhất trong cơ thể. Ngoài việc lọc bỏ các chất độc hại, gan còn đóng vai trò quan trọng trong việc tiêu hóa thức ăn và dự trữ năng lượng. Nếu không biết cách bảo vệ khiến cho chức năng của gan suy giảm thì sẽ dẫn đến nhiều bệnh lý nguy hiểm.

Bánh ngọt

Nhiều người yêu thích các loại bánh ngọt như bánh quy, muffin mà không biết rằng ăn quá nhiều loại thực phẩm này có thể gây hại cho gan. Các loại bánh ngọt không chỉ có nhiều đường, nếu tiêu thụ nhiều có thể dẫn tới thừa cân, béo phì, đặc biệt là làm gia tăng hàm lượng chất béo triglyceride trong cơ thể. Những yếu tố này có thể gây ra nhiều bệnh về gan.

Thêm vào đó, thành phần chính để tạo nên các loại bánh ngọt là bột mì trắng tinh chế. Loại bột mì này khó tiêu hóa và có thể làm gia tăng tích tụ chất béo trong gan.

Đồ uống chứa nhiều đường

Các loại nước ngọt, nước tăng lực thường có chứa nhiều fructose. Đây là một loại đường nếu tiêu thụ quá mức có thể dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Lượng đường fructose dư thừa sẽ chuyển hóa thành chất béo tích tụ trong gan, có khả năng gây viêm và tổn thương gan.

Chất làm ngọt nhân tạo

Nhiều người tin rằng chất làm ngọt nhân tạo sẽ an toàn cho sức khỏe hơn là đường thông thường. Thế nhưng, chất làm ngọt nhân tạo có thể có tác động tiêu cực đến gan nếu chúng ta tiêu thụ quá nhiều. Một số nghiên cứu cho thấy chất làm ngọt nhân tạo có thể làm thay đổi vi khuẩn đường ruột, dẫn đến rối loạn trao đổi chất, từ đó có thể ảnh hưởng đến chức năng gan.

Một số loại thực phẩm đóng hộp

Thực phẩm đóng hộp rất tiện lợi vì chúng có thời hạn sử dụng dài, nhưng việc chọn lựa đúng loại thực phẩm đóng hộp tốt cho sức khỏe là rất quan trọng. Một số thực phẩm đóng hộp chứa rất nhiều muối và đường bổ sung. Nếu tiêu thụ quá nhiều các loại thực phẩm này có thể dẫn tới tăng cân, tăng huyết áp, kháng insulin, phát triển đái tháo đường loại 2 và gan nhiễm mỡ.

Ngoài ra, một số thực phẩm đóng hộp còn có chứa bisphenol-A (BPA). Đây là loại hóa chất đã được chứng minh có ảnh hưởng đến sức khỏe lá gan.

Thịt đỏ

Thịt đỏ chứa nhiều protein. Nếu tiêu thụ quá nhiều protein sẽ khiến gan phải hoạt động nhiều hơn để chuyển hóa protein. Hơn nữa việc tích tụ protein dư thừa trong gan có thể gây ra bệnh gan nhiễm mỡ và ảnh hưởng xấu tới não, thận.

Tương tự như thịt đỏ, trứng cũng chứa nhiều protein. Nếu ăn quá nhiều trứng không chỉ dẫn tới các vấn đề tiêu hóa mà còn có thể gây ra các bệnh về gan, thận.

Thực phẩm nhiều muối

Không chỉ đường, muối cũng là loại gia vị không hề tốt cho gan nếu tiêu thụ quá nhiều. Một chế độ ăn quá mặn có thể ảnh hưởng tới quá trình đào thải chất độc ra khỏi gan, lâu dần giảm khả năng hoạt động của gan.

Một số thực phẩm nhiều muối như khoai tây chiên, bánh quy mặn, các loại thực phẩm đóng hộp còn có chứa nhiều chất béo bão hòa và nhân đôi tác động bất lợi tới gan khi làm tăng nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ, béo phì.

Nội tạng động vật

Nội tạng động vật là một trong những món ăn bình dân được nhiều người Việt yêu thích. Tuy nhiên nó chứa khá nhiều chất béo và cholesterol không có lợi cho sức khỏe. Ăn nhiều nội tạng động vật sẽ làm giảm thiểu hoặc ức chế sự bài tiết mật khiến gan không thể thanh lọc được các chất béo và làm tăng gánh nặng chuyển hóa cho gan.

Măng tươi

Măng tươi là thực phẩm quen thuộc đối với người Việt. Tuy nhiên, trong măng có chất có thể gây ngộ độc cho người sử dụng, thậm chí gây nguy hiểm tính mạng. Măng tươi chứa hàm lượng cyanide rất cao (khoảng 230 mg trong 1 kg măng củ).

Cyanide khi đi vào dạ dày, dưới tác động của các enzyme tiêu hóa sẽ biến thành axít cyanhydric (HCN), là một chất cực độc với cơ thể, gây hại cho gan.

Theo Đời sống
back to top