Hỏi: Mùa hè thức ăn hay hỏng nên tôi thường tích trữ trong tủ lạnh. Bất kể hành tỏi, khoai tây, cà chua, chuối…tôi đều bỏ vào tủ. Có hôm mua thịt tươi về tôi cũng vứt vào tủ, buổi chiều nước chảy cả ra mặt kính. Vừa rồi, mở tủ ra tôi thấy hành, khoai tây lên mầm, chuối thâm đen, không biết có phải tôi để nhiệt độ tủ không thích hợp nên khiến thực phẩm hỏng không?
Nguyễn Thị Hòe (Nam Định)
ThS.BS Lê Thị Hải, Viện Dinh dưỡng Quốc gia: Các thực phẩm như khoai tây, cà phê, hành tỏi, bánh mì, chuối, cà chua… đều không nên bảo quản trong tủ lạnh vì sẽ làm chúng bị mất đi mùi thơm, làm giảm chất lượng và gây mùi ảnh hưởng đến các thực phẩm khác. Việc để nhiệt độ không thích hợp, không đủ lạnh khiến thịt bị chảy nước, rau cỏ có thể lên mầm.
Tốt nhất, khi đi chợ về, hành tây, hành tím và tỏi nên được cho vào túi lưới và để ở môi trường khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời. Khoai tây nên được để ở môi trường tối nhưng không ẩm ướt, hoặc cho vào túi giấy có đục lỗ. Cà rốt nên bỏ lá để giữ củ được lâu hơn. Chuối nên tách riêng từng quả và dùng giấy bọc thực phẩm quấn kỹ từng quả một.
Khi bảo quản thực phẩm, tủ lạnh nên được làm sạch thường xuyên (khoảng 1 -2 tuần lau chùi tủ lạnh/lần) và lau vết bẩn ngay lập tức khi nó xuất hiện trong tủ lạnh. Điều này giúp giảm sự tăng trưởng của vi khuẩn và ngăn ngừa sự lây lan vi khuẩn từ thực phẩm này sang thực phẩm khác.