Những sai lầm khi chế biến hành lá không phải ai cũng biết

Hành lá là gia vị không thể thiếu trong chế biến món ăn, không chỉ giúp các món ăn thêm thơm ngon, còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên nếu chế biến sai cách có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn.

Mật ong

Trong mật ong có các axit hữu cơ và enzyme khi gặp hành lá sẽ sinh ra phản ứng hóa học tạo thành chất có độc và gây nên tiêu chảy, đầy bụng, chướng bụng. Khi sử dụng quá nhiều còn dễ gây rối loạn tiêu hóa, hoa mắt chóng mặt, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đậu phụ

Đậu hũ chứa canxi, trong hành lại chứa hàm lượng axit oxalic. Hai hợp chất này khi kết hợp sẽ tạo thành canxi oxalate ảnh hưởng xấu đến việc hấp thụ dinh dưỡng của cơ thể. Một lượng nhỏ có thể gây ngứa, nóng rát trong miệng. Một lượng lớn hơn gây suy giảm chức năng tiêu hóa, giảm hấp thu calci, ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ dinh dưỡng của cơ thể.

Tỏi

Không nên kết hợp giữa hành lá và tỏi bởi hai loại gia vị này sẽ kìm hãm các dược tính của nhau, gây tác dụng phụ không tốt cho cơ thể. Tỏi kết hợp với hành sẽ khiến cơ thể bạn bị nóng trong người, làm ảnh hưởng đến dạ dày và thận.

Con Tôm

Chất canxi trong tôm khi kết hợp với hành lá sẽ bị phản ứng tạo thành chất canxi oxalate gây hại cho hệ tiêu hoá. Do đó, bạn nên lưu ý điều này để không biến món tôm ngon trở thành một món ăn gây hại cho hệ tiêu hoá của mình nhé.

Đường

Đường là gia vị thường xuyên sử dụng trong nấu ăn, tuy nhiên khi nấu món có hành nên tránh sử dụng đường bởi chúng có thể gây khó thở, tức ngực.

Rong biển

Hành lá kết hợp với rong biển tạo sỏi Calci oxalat.

Thịt chó

Theo y học cổ truyền, cả hành lá và thịt chó đều có tính nóng. Kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau dễ sinh nhiệt, gây nóng cho cơ thể. Có thể gây đầy bụng, chướng bụng, tả lỵ. Nặng hơn, ăn thịt chó với hành sống có thể dẫn đến tử vong vì ngộ độc.

Táo

Hành lá kết hợp với táo có thể gây tử vong vì ngộ độc

Theo Đời sống
back to top