Mướp đắng (khổ qua) là loại quả có vị đắng. Trong thành phần của loại thực phẩm này có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như vitamin C, B1, B12..., canxi, kali, sắt, kẽm, chất xơ, protein, chất béo, beta-caroten,...
Mướp đắng là loại quả mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe - Ảnh minh họa |
Bà Cynthia Sass, chuyên gia dinh dưỡng tại Mỹ, chia sẻ những lợi ích tuyệt vời của mướp đắng:
Giảm viêm: Theo nghiên cứu, mướp đắng có các đặc tính chống viêm, giúp giảm viêm mạn tính. Ngoài ra, loại quả này còn giúp giảm đường huyết và cải thiện các triệu chứng đau nhức ở bệnh nhân thoái hóa khớp gối.
Kiểm soát bệnh tiểu đường: Mướp đắng có thể làm giảm lượng đường trong máu và cải thiện khả năng tiết insulin. Chúng có thể được sử dụng như thực phẩm bổ sung, hỗ trợ kiểm soát bệnh tiểu đường khi kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên.
Phòng ngừa ung thư: Loại quả này có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ, góp phần phòng ngừa ung thư...
Hỗ trợ chức năng miễn dịch: Mướp đắng có đặc tính kháng khuẩn và kháng virus. Tinh dầu mướp đắng đã được chứng minh có khả năng chống lại Staphylococcus aureus (S. aureus) và những loại vi khuẩn khác như E. coli.
Tốt cho tim: Chiết xuất khổ qua có thể giúp giảm cholesterol xấu (LDL) - nguyên nhân chính gây bệnh tim mạch.
Kiểm soát cân nặng: Mướp đắng có thể hỗ trợ kiểm soát cân nặng nhờ khả năng tăng cường sử dụng carbohydrate và hạn chế tích mỡ. Tuy nhiên, khả năng giảm cân của mướp đắng không nhiều. Do đó, chúng chỉ nên được sử dụng như một phần trong chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh để hỗ trợ giảm cân.
Theo các chuyên gia, người dùng nên ghi nhớ một số lưu ý: Tiêu thụ với một lượng vừa phải, không nên lạm dụng. Không kết hợp sử dụng mướp đắng với tôm hoặc ăn cùng lúc với sườn heo chiên hay măng cụt; tránh uống trà xanh sau khi ăn mướp đắng vì có thể gây ảnh hưởng đến dạ dày. Thay vào đó, bạn nên đợi một vài tiếng sau khi ăn xong rồi mới uống; không nên ăn mướp đắng khi bụng đói.