Những điều cần lưu ý khi đưa táo vào chế độ dinh dưỡng

Quả táo là một trong những thực phẩm lành mạnh được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích bổ sung trong chế độ ăn hàng ngày.

Táo không chỉ có hương vị thơm ngon khi được thêm vào các món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, một quả táo cỡ trung bình là một nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, chứa 4,4g chất xơ, chiếm 16% giá trị hàng ngày (DV). Ngoài ra, một quả táo cung cấp 8,4mg vitamin C, đáp ứng hơn 9% DV của bạn, cùng với một lượng vitamin và khoáng chất khác.

Những điều cần lưu ý khi đưa táo vào chế độ dinh dưỡng. Ảnh minh họa

Những điều cần lưu ý khi đưa táo vào chế độ dinh dưỡng. Ảnh minh họa

Các loại táo đều mang lại lợi ích, mặc dù hàm lượng dinh dưỡng và chất chống oxy hóa sẽ khác nhau một chút tùy theo từng loại táo, do đó loại tốt nhất để ăn là loại bạn thích và theo mùa của địa phương.

Chuyên gia dinh dưỡng ẩm thực Jessica Levinson ở Westchester, New York (Hoa Kỳ) cho biết: Táo có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm cải thiện sức khỏe đường ruột và giảm nguy cơ đột quỵ, tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh tim, béo phì, một số bệnh ung thư.

Tác dụng đặc biệt của táo đối với sức khỏe

Cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất

Táo chứa các vitamin như: Vitamin E, C, và tiền vitamin A, cùng với các khoáng chất như: Canxi, selen, sắt, và đồng. Những chất này có tác dụng hỗ trợ hệ miễn dịch và bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của các yếu tố bên ngoài.

Phòng ngừa đột quỵ và bệnh tim mạch

Một trái táo trung bình với kích thước (182g) có thể đáp ứng khoảng 13 - 20% nhu cầu chất xơ, 9 - 11% nhu cầu vitamin C và 4% nhu cầu kali của cơ thể. Điều này giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tăng huyết áp và đột quỵ.

Duy trì mức cholesterol lành mạnh

Một nghiên cứu được tiến hành tại Đại học Florida, Mỹ, trên một nhóm phụ nữ đã cho thấy rằng việc ăn ít nhất một quả táo mỗi ngày trong 6 tháng có thể giảm 23% cholesterol LDL (xấu) và tăng 4% cholesterol HDL (tốt).

Phòng ngừa bệnh Alzheimer

Táo chứa quercetin, một chất chống oxy hóa hiệu quả, giúp bảo vệ tế bào não khỏi tổn thương, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh liên quan đến thần kinh như: Alzheimer.

Tốt cho da

Collagen và elastin có trong táo có tác động tích cực đến làn da, giúp da trở nên sáng, rạng rỡ và khỏe mạnh hơn. Các chất chống oxy hóa trong táo cũng giúp ngăn ngừa quá trình lão hóa và tăng cường sức đề kháng của da.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Theo nghiên cứu cho thấy việc ăn táo có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường. Mặc dù không thể khẳng định rằng chỉ cần ăn táo sẽ ngăn ngừa hoàn toàn căn bệnh này, nhưng nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người tiêu thụ táo có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn so với những người không tiêu thụ táo.

Hỗ trợ phòng ngừa ung thư

Quercetin và triterpenoids, có trong vỏ và thịt táo, là những chất chống oxy hóa giúp làm chậm quá trình phát triển của ung thư.

Giảm cân

Táo tươi chứa chất chống oxy hóa và pectin, giúp duy trì trọng lượng cơ thể ở mức kiểm soát và ổn định. Polyphenol có trong táo cũng có tác dụng điều hòa quá trình chuyển hóa chất béo, hỗ trợ quá trình giảm cân khi bạn bổ sung táo vào thực đơn của mình.

Ai không nên ăn táo?

Có nhiều trường hợp cần hạn chế việc ăn táo dù quả này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là những người nên cân nhắc giảm sử dụng táo trong chế độ ăn hàng ngày:

Người có vấn đề về đường huyết: do táo chứa nhiều carbohydrate, việc ăn quá nhiều táo có thể dẫn đến tăng đột ngột lượng đường trong máu, gây nguy cơ nghiêm trọng cho bệnh tiểu đường.

Người có vấn đề về hàm răng: Táo có axit và việc ăn quá nhiều có thể gây bào mòn răng, đặc biệt khi không chăm sóc hàm răng đúng cách.

Người dễ bị tiêu chảy hoặc táo bón: Ăn quá nhiều táo có thể gây ra các vấn đề với hệ tiêu hóa như đầy hơi, táo bón hoặc kích thích ruột.

Bà bầu: Phụ nữ mang thai không nên ăn quá nhiều táo vì có thể gây đầy bụng và khó tiêu

Người dễ bị dị ứng hoặc không dung nạp axit tốt: Axit trong táo có thể gây khó chịu cho người dễ bị dị ứng hoặc có vấn đề với dạ dày.

Những điều cần lưu ý khi đưa táo vào chế độ dinh dưỡng

Ngoài vấn đề ăn táo có tác dụng gì thì trước khi bổ sung táo vào chế độ ăn, hãy lưu ý các thông tin sau về công dụng và cách sử dụng táo:

Bạn nên bỏ hạt táo trước khi ép nước hoặc xay nhuyễn, vì hạt táo chứa chất độc xyanua có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Lựa chọn táo hữu cơ hoặc các loại táo có hàm lượng thuốc trừ sâu thấp để tránh các chất hóa học gây hại.

Hầu hết các hợp chất chống oxy hóa trong táo tập trung ở phần vỏ, vì vậy nên giữ vỏ táo khi sử dụng để tận dụng tối đa lợi ích dinh dưỡng.

Nếu bạn đang sử dụng thuốc Fexofenadine hoặc các loại thuốc kháng histamin khác, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi uống nước ép táo để tránh tương tác không mong muốn.

Để cung cấp chất xơ cho cơ thể, nên ăn táo trực tiếp thay vì sử dụng nước ép.

Táo chứa một lượng đường nhỏ và không gây tăng cân hoặc tăng đường huyết. Do đó, táo có thể dùng cho người béo phì và bệnh nhân tiểu đường type 2.

Phụ nữ mang thai nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng trà táo, vì một số thông tin cho rằng nó có thể gây hại cho thai nhi.

Táo có thể gây dị ứng ở một số người. Nếu gặp phản ứng như: Phát ban da, ngứa và sưng họng, hãy ngừng sử dụng và tìm kiếm sự giúp đỡ y tế.

Nước ép táo đóng hộp có thể giảm giá trị dinh dưỡng và gây cảm giác đầy bụng do hương liệu, đường và chất bảo quản. Vì vậy, nếu có thể, nên ưu tiên sử dụng táo tươi thay vì nước ép đóng hộp.

Theo Đời sống
back to top