Những đặc sản nhất định phải thử khi đến đảo Lý Sơn
Ngọc Mai (Tổng hợp)
Đảo Lý Sơn không chỉ nổi tiếng với cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ mà còn níu chân du khách bởi nền ẩm thực phong phú, độc đáo.
Nhắc đến hải sản ngon ở Lý Sơn phải kể đến ốc tượng. Loại ốc tượng to và ngon nhất phải chọn loại lớn cỡ bàn tay xòe, nặng khoảng nửa ký. Người dân đảo Lý Sơn có thể chế biến loại ốc này thành các món ăn đơn giản mà cực kỳ ngon.
Nói đến đặc sản Lý Sơn không thể bỏ qua các loại hải sản, đặc biệt cua huỳnh đế chắc hẳn là món ngon không thể bỏ lỡ. Thịt cua huỳnh đế khi chế biến lên rất mềm, mùi khá thơm và ngon.
Cua dẹt cũng được coi là một đặc sản của Lý Sơn. Những con cua này khi nướng lên có mùi thơm, bóc lớp vỏ đen cháy, những múi thịt trắng ngần chấm muối ớt thơm ngọt đậm đà.
Hàu son là loài sống trong các lớp cát san hô, chúng được ưa thích dùng làm nhiều món ăn như: Hàu hấp, hàu xào, hàu nướng bơ,... Người dân Lý Sơn còn biết cách kết hợp hàu với đu đủ để tạo nên món hàu son xào đu đủ cực kỳ ngon.
Nằm trong top đặc sản Lý Sơn chắc chắn có món chả cả, được làm từ thịt cá mú đỏ tươi. Ngoài ra, du khách cũng có thể thưởng thức thử món bún chả cá tại Lý Sơn với giá cả rất bình dân.
Gỏi sứa cũng là món ngon Lý Sơn được du khách yêu thích. Sứa vừa vớt về đem ngâm trong nước chuối chát xắt mỏng để sứa đỡ ra nước, sau trộn với rau thơm, xoài, khế. Ngoài ra, người dân nơi đây còn phi hành với dầu ăn dậy mùi thơm, vàng rộm trộn đều nhau, rồi rưới nước mắm, nêm nếm món gỏi cho thật vừa khẩu vị và rắc thêm đậu phộng.
Một món ốc được thêm vào danh sách đặc sản Lý Sơn nữa chính là ốc cừ xào sả ớt. Ốc cừ Lý Sơn nổi tiếng với thịt ốc ngọt ngọt, ăn vào vừa dai vừa lạ miệng, lại có thể chế biến thành nhiều món như: Ốc xào, ốc nướng,...
Là vùng đất của những loại tỏi nổi tiếng thì dĩ nhiên không thể thiếu các món ăn được làm từ nguyên liệu này và món gỏi tỏi là điển hình. Gỏi tỏi Lý Sơn được làm từ thân tỏi đực. Tỏi nhổ lên chỉ lấy phần thân, bỏ lớp vỏ ngoài cùng, rửa sạch hấp cách thủy cho chín rồi trộn với các loại gia vị, rắc thêm ít đậu phộng.
Ngoài cháo rong biển thì đặc sản Lý Sơn còn có cả món gỏi rong biển. Rong biển sau khi thu hoạch sẽ được sơ chế, thái nhỏ rồi trộn đều với rau thơm, gia vị và đậu lạc.
Bánh ít lá gai sẽ là món ăn đặc sản Lý Sơn tiếp theo mà ai cũng muốn thử hoặc mua về làm quà.
Rong biển Lý Sơn sẽ được đem đi nấu chung với đậu xanh tạo nên món chè cực kỳ thanh mát. Chè rong biển hỗ trợ giải nhiệt cực tốt, còn thơm ngon cực đã.
Cá tà ma có hình dạng khá giống cá rô phi. Loài cá này rất nhanh nên việc đánh bắt khá khó. Cá tà ma có thịt ngọt và dai, ăn vào béo béo. Cá tà ma ngon nhất là đem nướng. Ảnh: Sưu tầm