Nhộng giàu protein và vitamin

(khoahocdoisong.vn) - Nhộng tằm giàu chất dinh dưỡng, được dùng làm thức ăn phổ biến ở Việt Nam. Trong 100g nhộng tằm có 79,7g nước còn lại có 13g protid; 6,5g lipid và cung cấp tới 206 calo.

Nhộng là thực phẩm chứa nhiều vitamin (vitamin A, B1, B2, PP, C…) đặc biệt, thực phẩm này có nhiều axit amin thiết yếu như valin, tyrosin, trytophan và các chất khoáng, nhất là canxi (40mg) và photpho (109mg) mang đến nhiều lợi ích rất tốt cho sức khỏe. 

Theo y học cổ truyền, nhộng tằm có vị mặn, ngọt, bùi béo, tính bình, tác dụng bổ dưỡng, chữa trị trẻ em suy dinh dưỡng, còi cọc chậm lớn, chứng âm hư nội nhiệt, tiêu khát (tiểu đường) chứng phế nhiệt, ho khan mất tiếng, phụ nữ sau khi sinh ít sữa… Trẻ em còi xương, suy dinh dưỡng thường được khuyên ăn nhộng tằm vì nhộng chứa nhiều canxi và photpho, cần thiết cho sự phát triển. Cháo nhộng tằm rất bổ, dễ tiêu hóa, tốt cho người suy nhược cơ thể. Chỉ cần một ít gạo nấu chín rồi đổ nhộng đã được ướp gia vị vào, nấu sôi thêm mười phút cho nhộng chín, tiết vị ngọt ra cháo là được. Cháo nhộng tằm ăn nóng cùng hành lá xắt nhỏ và một ít hạt tiêu, trẻ em hay người lớn ăn đều tốt. Món nhộng xào hoa hẹ giúp bổ thận, trị mộng tinh, khí hư, đau bụng kinh, đau lưng, mỏi gối, lạnh chân, tốt cho tiêu hóa, bổ phổi, tiêu đờm. Món cháo này rất công hiệu cả với bệnh nhân tiểu són, đi tiểu nhiều lần. Chỉ việc lấy nhộng tằm, hoa hẹ, nước mắm, dầu ăn vừa đủ xào ăn.

So với các loại thịt cá thường dùng, nhộng tằm không hề thua kém về hàm lượng canxi. Trẻ em hay người lớn đau nhức xương khớp cũng được khuyên ăn nhộng tằm để cải thiện triệu chứng đau nhức. Chính vì nhộng tằm giàu protein, có nhiều canxi và photpho, là chất có vai trò tham gia cấu tạo xương nên cải thiện được bệnh đau cơ nhức khớp, loãng xương, xốp xương. Đối với phái mạnh, chiết xuất từ nhộng tằm chứa hàm lượng cao acid amin arginine, đây là một tiền chất giúp tổng hợp nên oxit nitrit có tác dụng tăng cường khả năng tình dục. Phụ nữ ăn nhộng tằm giúp da trơn láng bởi nhộng tằm có chứa một lượng dồi dào các nucleotit tự do và các quercetin glycoside có khả năng ức chế việc sản sinh ra hợp chất AGES, chống lại các tác nhân gây lão hóa.

Lương y Nguyễn Nghĩa (Vĩnh Phúc)

Theo Đời sống
back to top