Nhịn ăn gián đoạn hiện đang là một trong những xu hướng duy trì sức khỏe và hình thể rất phổ biến hiện nay, thường được sử dụng để giảm cân. Giảm cân có liên quan nhiều hơn đến tình trạng sức khỏe tốt hơn và hạnh phúc tổng thể. Đó là một mô hình ăn uống trong đó ngày hoặc tuần của bạn được chia thành thời gian nhịn ăn và ăn uống.
Mặt khác, nhịn ăn gián đoạn nhấn mạnh vào thời điểm ăn. Những người theo chế độ nhịn ăn gián đoạn thường kéo dài thời gian ngủ và bỏ bữa sáng. Họ ăn trưa vào khoảng giữa trưa, sau đó là bữa tối sớm trước 20h.
Nhịn ăn gián đoạn tăng nguy cơ đột quỵ, đau tim? Ảnh minh họa |
Nghiên cứu cho thấy nhịn ăn gián đoạn có liên quan đến nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch
Các nhà nghiên cứu đã xem xét một nhóm gồm 20.000 người trưởng thành trả lời các câu hỏi về chế độ ăn uống của họ trong Khảo sát kiểm tra sức khỏe và dinh dưỡng quốc gia hàng năm 2003-2018 (NHANES).
Các nhà nghiên cứu cho biết họ phát hiện ra rằng những người tham gia thực hành nhịn ăn gián đoạn 16:8 có nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch cao hơn 91% so với những người không tuân theo kiểu nhịn ăn này.
Họ cũng báo cáo rằng những người mắc bệnh tim mạch giới hạn thời gian ăn trong khoảng 8 đến 10 giờ cũng có nguy cơ tử vong vì bệnh tim và đột quỵ cao hơn 66%.
Những phát hiện này được trình bày tại Phiên họp khoa học về lối sống EPI năm 2024 ở Chicago (Mỹ).
Dù vậy, theo nhiều chuyên gia, nghiên cứu này mang tính chất quan sát, vì vậy rất khó để đưa ra kết luận chắc chắn, nhưng nó đã bổ sung thêm các nghiên cứu về ưu và nhược điểm của việc ăn uống hạn chế thời gian.
"Nghiên cứu bao gồm một cỡ mẫu lớn và có thiết kế theo chiều dọc, xem xét các cá nhân trong khoảng thời gian trung bình là 8 năm.
Tuy nhiên, thông tin về chế độ ăn uống được thu thập là từ hai lần thu hồi trong 24 giờ tại thời điểm đăng ký, điều này có thể hạn chế kết quả và độ chính xác của nghiên cứu vì chế độ ăn kiêng có thể thay đổi trong một khoảng thời gian," Michelle Routhenstein, chuyên gia tim mạch phòng ngừa, nói với Medical News Today.
Ngoài ra, các nghiên cứu quan sát, về bản chất, không thể chứng minh được nguyên nhân và kết quả.
Tiến sĩ Cheng-Han Chen, bác sĩ tim mạch can thiệp ở California (Mỹ), cho biết thêm đó không phải là những hạn chế duy nhất. Những phát hiện này đi ngược lại với nhiều nghiên cứu trước đây vốn tìm thấy lợi ích của việc ăn uống hạn chế thời gian đối với sức khỏe tim mạch và trao đổi chất.
Nghiên cứu đầy đủ vẫn chưa được công bố, nhưng có thể có những khác biệt về đặc điểm cơ bản của các nhóm ăn uống hạn chế về thời gian có thể giải thích cho những phát hiện đáng ngạc nhiên này. Kết quả có thể bị nhầm lẫn bởi sự khác biệt về đặc điểm và nhân khẩu học cơ bản giữa các nhóm mẫu, cũng như khả năng nhớ lại kiểu ăn uống của người tham gia.
Một số đối tượng không nên nhịn ăn gián đoạn
Những đối tượng không nên nhịn ăn gián đoạn là:
Mắc chứng khó ngủ
Đi ngủ khi bụng đói có thể khiến não trở nên tỉnh táo dẫn đến tình trạng cơ thể khó thư giãn và chìm vào giấc ngủ. Nếu không ăn trong vài giờ, lượng đường trong máu sẽ giảm xuống một cách tự nhiên, điều này có thể khiến chúng ta đột ngột thức dậy vào giữa đêm và cảm thấy lo lắng. Rối loạn giấc ngủ có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe, ngủ quá ít cũng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.
Có tiền sử rối loạn ăn uống
Thói quen ăn uống thất thường không được điều chỉnh có thể dẫn đến rối loạn ăn uống như chán ăn và cuồng ăn. Vì vậy, nhịn ăn gián đoạn có thể không phải là lựa chọn sáng suốt cho những người mắc chứng rối loạn ăn uống.
Có vấn đề về tiêu hóa
Nếu cơ thể đã có vấn đề về tiêu hóa, việc nhịn ăn gián đoạn có thể làm cho các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn. Ngoài ra, nhịn ăn gián đoạn thậm chí có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa do nhịn ăn kéo dài. Thời gian nhịn ăn có thể cản trở hoạt động bình thường của hệ tiêu hóa, gây táo bón, khó tiêu và đầy hơi.
Bị tiểu đường
Đây là mối quan tâm đặc biệt đối với những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1. Những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 thường cần tiêm insulin để có thể ăn uống mà không bị lượng đường trong máu tăng cao. Kết hợp nhịn ăn gián đoạn với thuốc trị tiểu đường có thể khiến lượng đường trong máu giảm xuống một cách nguy hiểm.
Phụ nữ mang mang thai hoặc cho con bú
Tham gia phương pháp nhịn ăn gián đoạn khi đang mang thai hoặc đang cho con bú có thể gây nguy hiểm cho sự phát triển của thai nhi. Trong thời gian mang thai và cho con bú, em bé cần đủ lượng calo để phát triển bình thường và sản xuất sữa mẹ. Phụ nữ có thai và đang cho con bú không nên nhịn ăn gián đoạn vì thời gian nhịn ăn sẽ ảnh hưởng đến lượng calo nạp vào.