Đông y dùng trứng nhện hay con nhện sao vàng hoặc nướng vàng tán bột. Ngày dùng 1 đến 2 con hay 1-2 bọc trứng nhện. Loại dược liệu này có vị mặn, nhạt, hơi đắng, tính mát. Tác dụng chống viêm, giảm đau nhức, trừ phong nhiệt, tiêu thũng, chỉ huyết, lợi tiểu, giải độc thường dùng chữa chảy máu không ngừng, mụn nhọt, viêm cổ họng, đái dầm, mồ hôi trộm…
Chữa đinh râu, mụn nhọt chóng mưng, vỡ mủ và mau khỏi: Nhện 1 con để sống, ngắt bỏ chân, nghiền nát với ít giấm, dùng riêng hoặc phối hợp với 1 củ hành tươi, giã nát, đắp băng. Ngày 1 lần. Có thể chỉ lấy nhện sống ấn vào mụn nhọt cũng được.
Chữa hôi nách: Nhện 1 – 2 con, bọc bằng đất nhão, đem nung đỏ khoảng nửa giờ. Để nguội, đập đất, lấy nhện, tán nhỏ, trộn thật đều với khinh phấn 5g, đã tán mịn rồi xát vào nách sau khi đã vệ sinh sạch sẽ và lau khô. Ngày làm hai lần.
Chữa chảy máu cam, vết đứt: Lấy bao trứng nhện xé rách nút vào lỗ mũi hoặc dán vào chỗ đứt.
Chữa sâu răng: Xác nhện đem sấy khô hoặc nướng vàng, tán nhỏ, xát vào chỗ sưng đau. Hoặc nhện 1 con to, để sống, phối hợp với kim ngân hoa 12g, bọc đất sét, nung chín, lấy ra, nghiền nhỏ, đắp chữa đau nhức.
Chữa lòi dom, trĩ: nhện to 1 con, đốt cháy khoảng 7/10, tán nhỏ, hòa với dầu tràm, bôi.
Chữa trúng phong, méo miệng, các vết cắn do rết, ong, bọ cạp: toàn con nhện sao vàng, tán bột, làm viên uống trong và đắp ngoài.
Bí đái: Giã nát nhện với củ hành trắng đắp vào vùng bàng quang.
Vết thương chảy máu: Dán tổ nhện vào chỗ vết thương.
Trị đái dầm: Dùng nhện nướng thật chín và ăn.
Trị rết, bò cạp đốt: dùng nhện nghiền lấy nước bôi.
Trị ong châm, rết cắn có nọc độc: bắt nhện còn sống để vào chỗ đau cho nó hút hết nọc độc, sau đó cho vào nước lạnh ngâm để nó sống lại.
Chữa các loại vết thương chảy máu, đứt tay, thổ huyết và lở độc: Dùng màng tơ nhện sao vàng, tán bột uống.
Màng tơ nhện được dùng đắp vết thương để cầm máu là kinh nghiệm lâu đời của nguời Hy Lạp cổ. Họ coi mạng nhện như một loại kháng sinh tự nhiên giúp ngăn ngừa chảy máu và kháng khuẩn.
BS Lệ Quyên (Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc)