Hỏi: Tôi mua gà làm sẵn. Tuy nhiên, chưa biết cách chọn gà tươi như thế nào để đảm bảo an toàn thực phẩm?
Vũ An (Hà Nội)
TS Trần Thị Mai Phương, nguyên trưởng bộ môn Chế biến, Bảo quản sản phẩm chăn nuôi và An toàn thực phẩm, Viện chăn nuôi: Bằng cảm quan có thể xem xét một số yếu tố để chọn mua gà làm sẵn tươi.
Như, mùi vị gà tươi luôn đặc trưng với độ tanh vừa phải, không có mùi lạ hay hôi. Nếu ngửi thấy mùi hôi là gà đã bị phân hủy. Trường hợp bề ngoài gà trông có vẻ tươi nhưng lại xuất hiện mùi hôi có thể đã được tẩm chất bảo quản để đánh lừa người mua.
Độ đàn hồi là yếu tố nhận biết gà tươi. Bởi lúc này cấu trúc của các mô, cơ còn nguyên vẹn. Vì thế nếu ấn tay vào thấy vết lõm trở lại bình thường là gà tươi. Gà ôi sẽ bị lõm xuống lâu, thậm chí không trở lại được bình thường.
Khi cắt, gà tươi có lát cắt mịn, bám vào dao. Gà ôi do cấu trúc đã bị thay đổi nên không những không mịn, bở mà có thể rỉ nước lên dao.