Nhà bán đặc sản thịt dê nên chả thiếu gì thịt nhưng trông chị Nguyễn Xuân Hiên (Ninh Bình) không hề béo. Vậy mà chị vẫn đua theo mấy chị em ngoài chợ, ăn kiêng các kiểu để giảm béo.
Không biết có phải do ăn kiêng nhiều không mà vừa rồi đứng bán hàng tự nhiên chị thấy chóng mặt, phải ngồi một lúc mới đỡ. Sẵn ở gần nhà có tiệm thuốc Đông y, chị Hiên ra cắt thuốc. Bác sĩ Đông y cho chị 10 thang thuốc bổ và nói chị bị suy nhược cơ thể, cần nghỉ ngơi, không cần kiêng quá, có thể bồi bổ cơ thể bằng thịt dê, tủy xương dê rất tốt.
Lời bàn: Lương y Nguyễn Văn Phúc (Phòng khám Đa khoa Thiên Nam) cho biết, kiêng khem chỉ khi cơ thể thừa chất, thừa cân, béo phì hoặc mắc bệnh lý nào đó. Người khỏe mạnh nên ăn uống điều độ, không cần tiết chế đến mức khắc khổ. Tủy xương dê vị cam, tính ấm, không độc. Tác dụng bổ huyết, lợi kinh mạch, thần kinh. Để bồi bổ cơ thể có thể lấy tủy xương dê phối hợp rau hẹ, gia vị, rượu trắng, hành tỏi, nước cốt gừng chưng ăn. Cũng có thể sử dụng xương dê để bồi bổ cơ thể. Xương dê vị ngọt, tính nóng, không độc. Tác dụng bổ khí, ấm tỳ vị, thận, cường gân cốt… chủ trị chứng hư nhược mà lạnh trong, người ốm yếu. Cách chế biến xương dê phối hợp cà rốt, khoai môn, hoặc bí đỏ hầm ăn. Hoặc cho gạo đậu xanh nấu cháo mà dùng.