Nguyên lý sản sinh methanol trong rượu

(khoahocdoisong.vn) - Trong quá trình lên men rượu từ tinh bột bằng nấm men, ngoài sản phẩm chính là ethanol, cũng có một lượng methanol và aldehyd được hình thành như một sản phẩm song hành.

Hỏi: Vì sao trong rượu lại có methanol?

Trần Diệp Linh (Hà Nội)

ThS Lê Trọng Văn, Viện Kỹ thuật hóa sinh và Tài liệu nghiệp vụ: Trong quá trình lên men rượu từ tinh bột bằng nấm men, ngoài sản phẩm chính là ethanol, cũng có một lượng methanol và aldehyd được hình thành như một sản phẩm song hành. Tùy quy trình lên men và cất rượu cụ thể mà hàm lượng 2 chất này trong rượu có khác nhau. Do vậy trong sản xuất rượu, các nhà máy nhất thiết phải lựa chọn quy trình lên men phù hợp và sau khi cất phải xử lý loại bỏ lượng methanol và aldehyde trong sản phẩm. Nhưng trên thị trường có nhiều sản phẩm không đáp ứng tiêu chuẩn này, hàm lượng methanlol vẫn rất cao.  Rượu có hàm lượng methanol cao sẽ gây độc cho người. Ngộ độc cấp thường có biểu hiện đau đầu, mệt, buồn nôn, giảm thị lực, nặng hơn sẽ bị mù, co giật, giãn đồng tử, suy sụp tuần hoàn, suy hô hấp rồi tử vong.

Theo Đời sống
back to top