Khi chăm sóc người Bệnh ung thư thực quản. Người thân cần biết được những thức ăn tốt phù hợp với người bệnh, đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể người bệnh phục hồi.
Ung thư thực quản nên kiêng gì?
Trong quá trình điều trị ung thư thực quản không phải thức ăn nào người bệnh cũng có thể ăn. Mặc dù việc ăn uống rất quan trọng để bổ sung dinh dưỡng nhưng người bệnh cần lựa chọn những thực phẩm đảm bảo, tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, người bệnh cần tránh:
Những thực phẩm chứa nhiều chất béo, đặc biệt là chất béo động vật bởi nó sẽ khiến dạ dày khó tiêu hóa hơn, cơ thể không hấp thụ được hết dinh dưỡng.
Tránh các thực phẩm chế biến sẵn như thịt xông khói, xúc xích, thịt đông lạnh, đồ đóng hộp
Tránh những thực phẩm quá lạnh hoặc quá nóng, kiêng thực phẩm chiên rán ở nhiệt độ cao
Không ăn những thực phẩm cứng, rắn, khó tiêu hóa, khó khăn khi nuốt
Không sử dụng đồ uống có ga, hoặc đồ uống có cồn như rượu bia
Nhiều trường hợp bị dị ứng với sữa nên người bệnh cần tránh sử dụng sữa hoặc các sản phẩm nhiều đường vì có thể gây buồn nôn và tiêu chảy.
Ung thư thực quản nên ăn gì?
Trứng
Trứng là thực phẩm giàu protein giúp cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho người bệnh phục hồi sức khỏe. Trong khi bị ung thư thực quản, người nhà có thể nấu trứng với cháo hoặc súp để người bệnh dễ nuốt hơn. Tránh ăn trứng luộc vì có thể gây nghẹn; trứng rán nhiều dầu mỡ cũng không tốt cho sức khỏe người bệnh.
Rau xanh và nước trái cây
Các loại rau củ quả và sinh tố trái cây chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho sức khỏe người bệnh. Trong khi điều trị ung thư thực quản, thực đơn hàng ngày của người bệnh cần bổ sung nhiều rau xanh và trái cây. Người bệnh nên ăn những loại rau xanh non, luộc nhừ hoặc xay nhuyễn nấu cùng cháo; nước ép trái cây lọc lấy nước để uống hoặc nấu cháo… giúp người bệnh dễ ăn uống hơn.
Ăn nhiều tinh bột
Các loại ngũ cốc như gạo, lúa mì, bột yến mạch, khoai lang, khoai tây, sắn dây… là những thực phẩm giàu tinh bột rất tốt cho người bệnh ung thư thực quản. Những loại thực phẩm này có khả năng thấm hút dịch axit dạ dày, bảo vệ niêm mạc dạ dày và thực quản ngăn ngừa bệnh tiến triển.
Sữa, sữa chua và bánh mềm
Những thực phẩm này có đặc tính là mềm, dễ tiêu hóa sẽ giúp người bệnh dễ ăn, dễ nuốt hơn. Những thực phẩm này khi được cung cấp vào trong cơ thể sẽ bổ sung một nguồn năng lượng dồi dào, giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, cải thiện dần tình trạng sức khỏe.