Thực phẩm giàu vitamin C
Bệnh nhân thủy đậu cần được chăm sóc dinh dưỡng thật tốt để nhanh khỏi bện, tránh để lại sẹo - Ảnh minh hoạ |
Theo các chuyên gia sức khoẻ, đối với bệnh nhân thủy đậu, ăn thực phẩm giàu vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng, chống nhiễm trùng, tái tạo sản sinh collagen ngăn ngừa sẹo lõm.
Nguồn thực phẩm giàu vitamin C tốt bao gồm các loại rau xanh, trái cây tươi, quả mọng, cà chua...
Thực phẩm giàu kẽm
Kẽm là chất dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng đối với nhiều chức năng sinh học trong cơ thể con người, giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng chống lại nhiễm trùng và chữa lành vết thương.
Chất kẽm có nhiều trong các loại thực phẩm có nguồn gốc động vật như: sò, hàu, thịt bò, gà và lợn nạc, sữa, trứng, cá...
Thực phẩm giàu protein
Người mắc bệnh thuỷ đậu nên bổ sung thực phẩm giàu protein - Ảnh minh hoạ |
Protein rất quan trọng cho việc sửa chữa và bảo trì các mô. Để duy trì một cơ thể khỏe mạnh, việc tái tạo và phục hồi các tế bào và mô là vô cùng quan trọng. Protein cũng giúp cơ thể sản xuất các kháng thể để chống lại sự xâm nhập của virus và vi khuẩn.
Các nguồn protein như thịt gà, thịt bò, cá và trứng không chỉ giúp tăng cường sức mạnh của cơ thể mà còn hỗ trợ quá trình phục hồi nhanh chóng nhờ chất lysine.
Ngoài ra, nước chính là thực phẩm không thể bỏ qua khi tìm hiểu bị thủy đậu nên ăn gì. Giữ nước, tránh cơ thể mất nước là vấn đề quan trọng trong quá trình điều trị bệnh thủy đậu.
Thủy đậu có thể có tác động không nhỏ tới khoang miệng và cổ họng, gây đau đớn cho bệnh nhân. Điều này có thể dẫn tới người bệnh có nguy cơ mất nước. Vì thế, bổ sung nước cho cơ thể lúc này là cực kì cần thiết.
Ăn uống đúng cách sẽ giúp người bệnh thuỷ đậu mau hồi phục, tránh biến chứng - Ảnh minh hoạ |
Ngoài nước lọc, bệnh nhân cũng có thể lựa chọn các loại nước ép rau củ, nước ép trái cây, chẳng hạn như nước ép dưa chuột, nước ép cà rốt,… Những loại nước ép này có chứa nhiều dưỡng chất, đặc biệt là những loại vitamin cần thiết cho cơ thể, giúp nâng cao hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe cho người bệnh.
Khi bị thủy đậu, người bệnh thường có xu hướng chán ăn, mệt mỏi, vì thế việc lựa chọn các loại thực phẩm phù hợp với người bệnh cũng là điều rất quan trọng để đảm bảo cơ thể được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng.
Theo các chuyên gia, thời gian này, nên cho người bệnh ăn những loại thức ăn mềm, thức ăn dạng lỏng, dễ tiêu. Trong đó, các loại cháo, súp hay nước canh chính là những lựa chọn tuyệt vời. Đối với những trường hợp bệnh nhân có mụn nước ở miệng thì nên lựa chọn một số loại cháo như cháo đậu đỏ, cháo đậu xanh, ý dĩ hay cháo gạo lứt,…
Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng nên bổ sung một số loại canh có tính thanh nhiệt, giải độc,… để giúp hạ sốt và giảm cảm giác khó chịu, bứt rứt.