Người gầy vẫn bị mỡ máu?

(khoahocdoisong.vn) - Người cao tuổi dù béo hay gầy rất dễ mắc bệnh mỡ máu, có thể do ăn nhiều đồ béo, ngọt, ăn nhiều tinh bột nhưng cũng có khi do ăn các thức ăn chứa các chất béo và cholesterol như bơ, sữa toàn phần, thịt xông khói, phủ tạng động vật, da gà, da vịt, da ngỗng, các loại thịt đỏ, tôm, lòng động vật.

Hỏi: Tôi gầy gò thế mà vẫn bị mỡ máu. Tôi ăn không nhiều vì vốn biếng ăn từ nhỏ. Chỉ có điều, tôi thích ăn đồ xào rán vì nó có mùi thơm, có phải do tôi ăn những thức ăn này mà mắc bệnh mỡ máu không?

Hoàng Lan (60 tuổi, Tây Hồ, Hà Nội)

BS Thu Hằng, Phòng khám Hồng Sơn Đường cho biết, người cao tuổi dù béo hay gầy rất dễ mắc bệnh mỡ máu, có thể do ăn nhiều đồ béo, ngọt, ăn nhiều tinh bột nhưng cũng có khi do ăn các thức ăn chứa các chất béo và cholesterol như bơ, sữa toàn phần, thịt xông khói, phủ tạng động vật, da gà, da vịt, da ngỗng, các loại thịt đỏ, tôm, lòng động vật. Một số người ăn kiêng nhưng lại có thói quen ăn đồ chiên, xào, nướng cũng khiến mỡ bị tích lũy lại. Muốn hạn chế mỡ máu phải hạn chế dùng các loại thực phẩm có chứa transfat, các loại thức ăn chiên xào, nhất là chiên rán với loại dầu, mỡ đã sử dụng nhiều lần. Bên cạnh chế độ ăn uống cần vận động thường xuyên. Buổi sáng nên chơi các môn nhẹ hoặc đi bộ. Việc đi bộ nên duy trì mỗi ngày 1 giờ đồng hồ chia đều sáng và tối. Đi bộ là giải pháp giảm mỡ máu rất tốt. Ngoài ra nên đi khám định kỳ để biết được tình trạng mỡ máu của mình, trên cơ sở đó sẽ được bác sĩ tư vấn dùng thuốc để giảm mỡ máu hợp lý.

Theo Đời sống
back to top