Người dân làng lá dong trăm tuổi ở Hà Nội tất bật thu hoạch vụ Tết
Hoàng Minh (tổng hợp)
Thời điểm này, người dân làng Tràng Cát (Thanh Oai, Hà Nội) tất bật thu hoạch lá dong phục vụ thị trường Tết Nguyên đán.
Làng Tràng Cát (xã Kim An, huyện Thanh Oai, Hà Nội) nổi tiếng với nghề trồng lá dong gói bánh hàng trăm năm nay. Ảnh: Tiền phong
Làng Tràng Cát có đến hơn 300 hộ trồng lá dong với khoảng 20ha, chủ yếu là đất vườn, đất ở của người dân. Ảnh: Baodantoc
Trước Tết Nguyên đán khoảng 3 tuần, người dân nơi đây lại tất bật thu hoạch lá dong phục vụ nhu cầu gói bánh chưng của người dân. Ảnh: Daidoanket
Đâu đâu cũng thấy cảnh người dân thu hoạch lá dong. Thậm chí, lượng đơn hàng lớn khiến nhiều gia đình phải huy động từ người già, trẻ nhỏ thu hoạch lá dong. Ảnh: Baodantoc
Theo người dân địa phương, làng Tràng Cát chỉ trồng và thu hoạch lá dong nếp. Ảnh: Daidoanket
Lá dong nếp có bầu lá rộng, tròn, mỏng nhưng dai, mặt dưới có màu xanh non. Lá dong này gói bánh sẽ xanh và ngon hơn. Ảnh: Tiền phong
Cây dong khá dễ trồng, một năm có khoảng 3 - 4 lần cắt bán. Lá dong có thể bán quanh năm, chủ yếu phục vụ nhà hàng, không phải bán lẻ. Ảnh: Tiền phong
Giá phụ thuộc vào chất lượng lá có tốt hay không, từ 80.000 - 120.000 đồng/100 tàu tại vườn. Ảnh: Baodantoc
Tuy nhiên, gần Tết giá có thể tăng lên. Ảnh: Daidoanket
Mỗi sào lá dong, các hộ gia đình ước tính thu khoảng 30 triệu đồng. Ảnh: Daidoanket