Người bệnh sốt xuất huyết cần bù nước và ăn đồ mềm

Bệnh nhân sốt xuất huyết tại các bệnh viện vẫn gia tăng, khi người bệnh thường bị sốt cao nên cơ thể mệt mỏi, chán ăn. Dinh dưỡng thế nào để người bệnh mau phục hồi?

Người bệnh sốt xuất huyết có triệu chứng điển hình là sốt cao kèm mất nước nên việc bù nước là quan trọng nhất.Theo ThS.BS Phạm Thị Hạnh Phúc - Trưởng Khoa Khám bệnh & Nội khoa, BVĐK Quốc tế Vinmec Hải Phòng, nên cho người bệnh uống các loại nước trái cây như cam, chanh, nước ép bưởi, nước dừa vì các loại quả này có chứa nhiều vitamin C và khoáng chất, tăng cường sức đề kháng, giúp cho thành mạch máu khỏe hơn.

Trong các bữa ăn nên ăn cháo loãng, súp để dễ hấp thu và có nhiều dưỡng chất. Trẻ em trong giai đoạn bú mẹ nên cho bú nhiều hơn, chia nhỏ bữa ăn, ăn tăng thức ăn giàu đạm từ trứng, thịt, sữa, thực phẩm giàu vitamin A, giàu kẽm để tăng cường sức đề kháng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Người bệnh nên hạn chế thực phẩm có chứa nhiều chất béo và dầu mỡ vì làm khó tiêu, ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa. Ăn nhiều dầu mỡ cũng làm cho hệ miễn dịch suy yếu, lâu hồi phục.

Ăn đồ cay nóng là tối kỵ đối với người bị sốt xuất huyết. Việc tiêu thụ thực phẩm cay nóng làm axit tích tụ trong dạ dày dẫn đến tổn thương và loét thành mạch. Đối với đồ uống có gas, loại thực phẩm này khiến cơ thể mệt mỏi hơn, phá vỡ cơ bắp… không có sức để chống chọi lại bệnh tật.

Điều nên tránh nữa là thực phẩm có màu sẫm như huyết heo, bò, gà, đồ có màu đỏ như củ dền, thanh long đỏ… không nên ăn vì trong bệnh cảnh sốt xuất huyết sẽ có xuất huyết tiêu hóa. Nếu người bệnh sử dụng những thực phẩm này thì khi ói hoặc đi ngoài sẽ rất khó phân biệt hiện tượng xuất huyết hay không, điều này gây khó khăn cho bác sĩ chẩn đoán.

Theo Đời sống
back to top