Bệnh nhi 4 tháng tuổi (ngụ ở Long An) vừa nhập cấp cứu tại Bệnh viện Nhi đồng TPHCM với tình trạng khó thở, suy hô hấp nặng, da tím tái, lơ mơ… Bé phải thở máy và được hồi sức chống độc chuyên biệt bài trừ độc tố gần hai tuần lễ mới thoát cơn nguy kịch…
Nguyên nhân có thể là do mẹ ăn củ dền suốt mấy tháng thai kỳ và sau sinh khiến bé bị ngộ độc do hấp thụ quá nhiều lượng nitrite có thể từ nguồn nước nhiễm, từ củ dền hoặc hoa quả để qua đêm. Rất may bé đã được làm các xét nghiệm chẩn đoán và điều trị kịp thời.
Ca bệnh nhi dưới 4 tháng tuổi ngộ độc củ dền đã được các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng TPHCM cứu sống. |
Lời bàn: BS Nguyễn Cát Phương Vũ, Bệnh viện Nhi đồng TPHCM cho biết, từ các tài liệu, báo cáo của các trường hợp ngộ độc ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ được ghi nhận, có những trẻ bị ngộc độc do tiêu thụ rau cháo và súp rau đã được lưu trữ qua đêm, hoặc cho uống nước củ dền, nước củ dền pha sữa… Trẻ sơ sinh khác với trẻ lớn hoặc người lớn, hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện nên dễ dẫn đến tình trạng ngộ độc.
Viện Nhi khoa Hoa Kỳ đã kết luận rằng các thực phẩm có chứa rau được chuẩn bị tại nhà nên tránh cho trẻ trước độ tuổi ăn dặm dùng để phòng tránh ngộ độc methaemoglobineamia.