Hỏi: Tôi vẫn thường ngâm rau với nước muỗi loãng sau khi rửa rau. Tuy nhiên, tôi nghe nói để rau sạch còn nên ngâm cả trước khi rửa. Liệu điều này có đúng?
Nguyễn Thị Hồng (Hà Nội)
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học – Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội: Ngâm rau trước khi rửa là nhằm mục đích làm bở các chất bẩn bám trên rau. Tuy nhiên, nếu ngâm trước khi rửa, bạn chỉ nên ngâm 1- 2 phút cho các chất bẩn bở ra để rửa cho dễ, không nên ngâm lâu khiến các chất bẩn, hóa chất độc hại lại ngấm ngược vào rau.
Sau khi rửa sạch, bạn có thể ngâm khoảng 5 phút trong nước muối loãng. Bạn cần nhớ là chỉ ngâm với nước muối loãng. Nhiều người vì mong rau sạch, cho rất nhiều muối. Nhiều muối khiến rau dễ bị héo, nát.
Với rửa rau, bạn cũng cần lưu ý thêm, không chỉ ngâm mà quá trình rửa cũng phải đảm bảo đúng quy trình. Khi rửa tốt nhất để rau vào rổ có lỗ thủng để dưới vòi nước chảy, hoặc xả đầy chậu nước rồi cầm rổ rau nâng lên nâng xuống nhiều lần.
Sau đó sau đó mới rửa sạch từng lá (đối với những loại rau lá to) hay từng nhúm rau dưới vòi nước chảy. Bạn cần nhớ rau rửa xong, sạch nhưng vẫn phải đảm bảo tươi ngon, tránh tình trạng mạnh tay, ngâm nước lâu làm rau bị dập, nát…