Hỏi: Tôi có thói quen chỉ sử dụng một loại dầu ăn nhưng nhiều người khuyên nên có các loại dầu ăn khác nhau, xin hỏi cách nào là đúng?
Hoàng My Anh (Hà Nội)
TS Đặng Văn Nam, Viện Công nghiệp Thực phẩm: Nhiều người cho rằng dầu ăn chỉ có một loại, sử dụng để nấu hay chiên rán đều cùng chung một chai. Mỗi gia đình nên có sẵn 2 loại dầu ăn.
Một loại dùng để cung cấp các axit béo thiết yếu như dầu đậu nành, dầu ô-liu… dùng cho các món xào, trộn dầu dấm, salat, nấu canh, ướp thịt cá và loại còn lại là dầu ăn dùng cho các món chiên, rán ở nhiệt độ cao như rán nem, khoai tây, cá.
Với các loại dầu ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao mà cần chế biến ở món ăn có nhiệt độ cao thì nên ướp dầu với thực phẩm trước khi chế biến. Việc này giúp giúp bổ sung các axít béo thiết yếu cho người ăn, tăng vị ngon cho thức ăn và hấp thu tốt các vitamin tan trong dầu của thực phẩm.
Với một số loại rau củ thì nên trộn sẵn với dầu, nhất là các loại rau ăn sống như rau diếp, xà lách, gấc, củ cà rốt. Bởi dầu là dung môi hòa tan các carotenoid trong các loại rau, quả, củ kể trên, giúp cho cơ thể người ăn hấp thụ tốt các dưỡng chất.