Theo y học cổ truyền, mùi tàu có vị cay thơm tính ấm, tác dụng khai vị, tiêu thực, dễ ngủ, thanh nhiệt, tiêu độc, giải cảm, trừ thấp. Ăn mùi tàu chữa ngoại cảm đau đầu, viêm mũi, xổ mũi, đau bụng, lạnh bụng đi cầu. Nhiều người còn cho biết, mùi tàu là rau gia vị giúp ăn ngon ngủ tốt.
Tính thành phần dinh dưỡng, trong lá cây mùi tàu có nước 92g; protein 2,1g; gluxit 3,2g; chất xơ 1,6g; tro 1,1g; canxi 20mg; phosphor 30mg, tinh dầu mùi thơm... đều là dưỡng chất cần thiết với cơ thể và cũng là cây thuốc chữa bệnh. Để chữa tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, hái một nắm rau mùi tàu cho thêm 3 lát gừng sắc uống. Chữa cảm ho, xổ mũi, đầy bụng lấy mùi tàu 50 - 100g, vỏ quít sắc uống. Chữa phong thấp, cảm ho, tức ngực, tiêu chảy, có thể lấy mùi tàu dùng tươi hoặc khô phối hợp với gừng hoặc vỏ quít sắc uống. Chữa cảm cúm lấy mùi tàu phối hợp kinh giới, tía tô sắc uống. Chữa cảm mạo lấy mùi tàu khô 12 - 14g, cam thảo đất 12g sắc uống. Ngoài ra, người dân còn hái mùi tàu phối hợp bồ kết nấu nước gội đầu cho sạch gầu thơm, mượt tóc.
Lương y Phan Thị Thạnh (Hội Đông y Vũng Tàu)