Huyết áp thấp khiến hay chóng mặt.
Bài 1: Thịt chó 1kg, phụ tử chế 19g, nhục quế 10g, gừng khô 10g, riềng ấm 10g, rượu, hạt tiêu, gia vị vừa đủ, đun nhỏ lửa, hầm nhừ, ăn trong 3-5 ngày, nghỉ một tuần rồi ăn tiếp. Điều trị từ 3-4 liệu trình.
Bài 2: Sâm Triều Tiên 50g, lộc nhung 50g, ngâm với nửa lít rượu trắng, mỗi ngày uống 1 chén con vào bữa ăn.
Bài 3: Chè lâu năm (lá chè già trên 3 năm) rang lên, cho thêm 10g nhân sâm và ít gừng vào nước, đun sôi 10-15 phút (nên dùng ấm đất), uống ngày 2 lần, chỉ dùng từng đợt từ 5-7 ngày.
Bài 4: Nhân sâm 25g tán bột, tử hà sa 50g tán bột, trộn với mật ong, mỗi lần uống từ 3-5 g, ngày uống 2 lần vào buổi sáng và trưa.
Bài 5:Hạt sen 30g, táo đỏ 10g, gừng tươi 6 lát, tất cả sắc với nước uống ngày 2 lần.
Bài 6: Trứng gà tươi 1 quả, gừng tươi 1 nhánh, rửa sạch gừng thái lát, cho vào nồi, cho thêm 1 cốc nước lã, đun nhỏ lửa đến khi cạn còn 1/3 cốc thì đập trứng gà vào khuấy đều, đun tiếp 2 phút, sau đó bắc ra ăn nóng, ngày 1 lần, ăn liền trong 5 ngày.
Bài 7: Thịt chó đen 250g, hồng sâm, trích hoàng kỳ 25g, hạt sen 70 hạt, phụ tử chế 6g, nhục quế 4g, thục địa 20g, nước củ sả và 2 thìa canh, gia vị vừa đủ.
Thịt chó rửa sạch bằng nước chanh hòa với ít nước sôi để nguội ướp gia vị và nước củ sả, hạt sen rải đều lên trên. Tất cả các vị thuốc khác cho vào ấm sắc, lọc kỹ, đổ vào thịt đã ướp, cho các thứ đã tẩm ướp vào nồi đun cách thủy sôi độ 4 giờ là được, tuần ăn 1 lần, ăn liên tục trong 6 tuần.
Người bị huyết áp thấp cần ăn đủ các bữa, đặc biệt bữa sáng rất quan trọng. Bạn nên ăn sáng với thực phẩm tốt cho tim mạch và các loại nước hoa quả ép, nên ăn mặn hơn bình thường 10-15g muối/ngày, ngủ đủ giấc và đủ thời gian cũng góp phần tích cực vào việc phòng và điều trị bệnh huyết áp thấp.
Thường xuyên sử dụng các loại trà để hỗ trợ nâng cao huyết áp.
TTƯT.BSCK2 Nguyễn Hồng Siêm