Một loại gia vị đắt đỏ bậc nhất thế giới nhưng Việt Nam có nhiều
Thiên Trang (TH)
Bạch đậu khấu, hay còn gọi là thảo quả, là một trong những loại gia vị đắt đỏ nhất thế giới, chỉ đứng sau nhụy hoa nghệ tây và vani.
Với hương thơm đặc trưng, vị cay nhẹ và hơi ngọt, bạch đậu khấu đã trở thành một phần không thể thiếu trong nhiều món ăn và thuốc chữa bệnh. (Ảnh: Healthline)
Bạch đậu khấu có tên khoa học là Amomum cardamomum L., thuộc họ Gừng (Zingiberaceae). (Ảnh: BBC Good Food)
Loại cây này mọc tự nhiên và được trồng rộng rãi ở nhiều nơi như Việt Nam, Thái Lan, Lào và Nam Mỹ. (Ảnh: Diaspora Co.)
Cây thường cao từ 2 đến 3 mét, sống lâu năm, với rễ mọc bò và lá xếp thành hai dãy. Hoa của cây có màu trắng, mọc thành cụm.(Ảnh: Người đưa tin)
Quả bạch đậu khấu có hình cầu, vỏ ngoài nhăn nheo và chứa nhiều hạt nhỏ bên trong. Những hạt này chính là phần gia vị quý giá, mang hương thơm đặc trưng và vị cay.(Ảnh: David Vanille)
Bạch đậu khấu không chỉ làm tăng hương vị cho món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Theo y học cổ truyền, bạch đậu khấu có tính ấm, vị cay, giúp làm ấm dạ dày, hành khí và cầm nôn. Nó còn có tác dụng chống nấm, hạ sốt, giãn cơ trơn và hạ huyết áp.(Ảnh: Simply Recipes)
Các nghiên cứu hiện đại cũng chỉ ra rằng bạch đậu khấu chứa khoảng 2,4% tinh dầu với các thành phần chính như borneol, camphor, eucalyptole và pinene. Những thành phần này có khả năng hỗ trợ tiêu hóa, giảm viêm và thậm chí giúp giảm cân.(Ảnh: Metarom)
Bạch đậu khấu được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực, từ các món mặn đến món ngọt. Ở Ấn Độ, nó là thành phần không thể thiếu trong các món cà ri và biryani. Trong khi đó, ở Trung Đông, bạch đậu khấu thường được dùng để pha trà và làm bánh.(Ảnh: Wayanad Green Fresh)
Mời quý độc giả xem thêm video: Loại trứng “đắt nhất Việt Nam”, chục triệu vẫn cháy hàng.