Món rau rẻ bèo ''nhớt như dầu'' giúp trẻ lâu và ngừa ung thư. Ảnh minh họa |
Lợi ích của rau mồng tơi đối với sức khỏe
Giúp da tươi trẻ, căng tràn
Rau mồng tơi chứa nhiều khoáng chất và vitamin A, C, canxi… giúp dưỡng da và cải thiện lưu thông khí huyết. Từ đó sẽ giúp làn da trở nên mịn màng và căng tràn sức sống thấy rõ. Phụ nữ nên ăn loại rau này vài lần mỗi tuần để da trẻ trung hơn.
Ngừa ung thư
Loại rau "nhớt như dầu" này có chứa carotenoid - một chất chống oxy hóa dồi dào có khả năng trung hòa gốc tự do, ngăn ngừa các tế bào ung thư lây lan sang khu vực khác. Có thể khẳng định rằng, ăn rau mồng tơi cũng là cách phòng tránh ung thư rẻ tiền bậc nhất.
Bảo vệ mắt
Nhờ lượng vitamin A dồi dào, mồng tơi cũng là thực phẩm giúp bổ mắt và sáng mắt, phòng chống đục thủy tinh thể và suy giảm thị lực. Chị em nên cho con trẻ ăn nhiều để nâng cao và bảo vệ sức khỏe mắt.
Ngăn ngừa loãng xương
Không chỉ có chất nhầy pectin, trong mồng tơi còn hàm lượng canxi cao, do đó, ăn rau mồng tơi có tác dụng giúp xương và răng chắc khỏe, ngăn ngừa nguy cơ loãng xương. Người trưởng thành cần bổ sung khoảng 1.000-1.200 mg canxi mỗi ngày, trong khi đó rau mồng tơi có thể cung cấp 55 mg canxi cho cơ thể.
Ngoài ra, thành phần canxi trong rau mồng tơi cũng có thể góp phần cải thiện cơ bắp, hệ thần kinh và các hormone trong cơ thể.
Cải thiện hệ thống tiêu hóa
Với phụ nữ, rau mồng tơi có thể cung cấp 4% hàm lượng chất xơ cần thiết hàng ngày và ở nam giới là 3%. Chất xơ là chất quan trọng cho cơ thể vì nó có khả năng ngăn ngừa táo bón.
Hơn nữa, chất nhầy trong rau mồng tơi còn giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt và trơn tru hơn. Nhờ khả năng kích thích nhu động ruột hoạt động nên ăn rau mồng tơi có tác dụng nhuận tràng rất tốt.
Ngăn ngừa thiếu máu
Tương tự như rau bina, rau mồng tơi cũng là một nguồn cung cấp sắt tuyệt vời cho cơ thể. Sắt là một nguyên tố vi lượng cần thiết để cơ thể sản xuất hồng cầu, ngăn ngừa bệnh thiếu máu. Ngoài ra, chất sắt cũng hỗ trợ cho quá trình trao đổi chất của tế bào.
Những đại kị khi ăn rau mùng tơi
Ăn rau mồng tơi chưa chín kỹ
Chúng ta phải áp dụng “ăn chín uống sôi” với không chỉ thịt, cá, trứng mà với cả rau, cụ thể chính là rau mồng tơi có cấu trúc nhớt và cứng.
Việc này giúp loại bỏ vi khuẩn, kí sinh trùng từ đó giúp cơ thể hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn. Đồng thời còn hạn chế tình trạng bị đầy bụng, đau bụng do khó tiêu và các bệnh liên quan đến tiêu hóa khác.
Ăn canh rau mồng tơi để qua đêm
Vốn dĩ trong rau mồng tơi đã chứa lượng lớn nitrat, nếu để món canh rau mồng tơi qua đêm thì chúng sẽ biến đổi thành nitrite - chất có nguy cơ gây ung thư, ngộ độc, rất ảnh hưởng tới sức khỏe nếu thói quen này không được loại bỏ.
Ăn quá nhiều rau mồng tơi
Rau mồng tơi bên cạnh tác dụng như: Cải thiện hệ tiêu hóa, làm mát cơ thể,.. Nhưng nếu ăn quá nhiều chắc chắn sẽ gây ra tác dụng ngược lại. Bản thân rau mồng tơi có chứa hàm lượng cao axit oxalic nên khuyến cáo chỉ ăn khoảng 2 lần trong tuần.
Theo trang sức khỏe vinmec.com: "Chất hóa học này có thể liên kết với sắt và canxi khiến cơ thể khó hấp thụ các dinh dưỡng quan trọng khác, từ đó cơ thể sẽ thiếu chất và suy yếu."
Người đang bị tiêu chảy không nên ăn mồng tơi
Dù có tác dụng cải thiện hệ tiêu hóa, chống táo bón, nhưng rau mồng tơi được khuyến cáo không dành cho người bị bệnh tiêu chảy hay đại tiện lỏng, nếu không bệnh tình sẽ càng không được cải thiện.
Người bệnh gút nên tránh ăn nhiều mồng tơi
Người mắc các bệnh về xương khớp, đặc biệt là bệnh gút được yêu cầu tránh xa hoàn toàn loại rau này, bản thân thứ rau có khả năng khiến cơ thể tích tụ axit uric và làm tình trạng bệnh thêm đi xuống.