Món lạ từ củ cải chữa bệnh đường hô hấp

(khoahocdoisong.vn) - Theo Đông y, củ cải trắng vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, hóa đàm, hạ khí, rất hữu hiệu để chữa bệnh lý đường hô hấp.
cu-cai-chua-ho.jpg
Củ cải có tác dụng bổ phế.

Mứt củ cải: Củ cải 1kg, mật ong 100g, nước muối nhạt lượng vừa đủ. Củ cải rửa sạch thái miếng cỡ bằng ngón tay, đem ngâm trong mật ong 1 ngày rồi lấy ra đem sao lửa thật nhỏ trong 30 phút , sau đó lại cho thêm mật ong sao đi sao lại vài lần cho đến khi mật ong kết lại là được, đựng trong lọ kín dùng dần. Công dụng: Tiêu trệ tán ứ, bổ trung ích khí. Ăn mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 2 - 3 miếng, dùng nước muối nhạt chiêu cùng.

Nước mía + bách hợp + củ cải: Bách hợp 60g, nước mía ép 20ml, nước ép củ cải. Bách hợp nấu nhừ rồi hòa với nước mía và nước ép củ cải, uống trong ngày. Rất thích hợp với người bị lao phổi thể âm hư hỏa vượng với biểu hiện: Nóng trong xương, sốt về chiều, ra mồ hôi trộm, lòng bàn tay và bàn chân nóng, ngực nóng và buồn bực khó chịu, ngủ ít hay mê, ho thúng thắng ít đờm, đờm vàng dính hoặc ho ra máu lượng ít sắc đỏ tươi, ngực đau trướng, nam giới có thể mộng tinh.

Cao hạt củ cải: Hạt củ cải trắng 250g, quả lê 250g, ngó sen 250g, quất hồng 120g, đào nhân 120g, mật ong 500g. Các vị thuốc đem sắc kỹ lấy nước, cô đặc thành dạng cao rồi cho mật ong vào đảo đều, bảo quản trong lọ sành dùng dần. Công dụng: Nhuận phế hóa đàm, bổ thận nạp khí, chỉ khái bình suyễn. Uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 10 - 20g.

Sinh tố mật ong + củ cải: Nước ép ngó sen, gừng tươi, lê tươi, củ cải, mía tươi, măng tre tươi đem trộn với mật ong rồi hấp cách thủy, uống tùy thích. Công dụng: Sinh tân dưỡng dịch, thanh nhiệt hóa đàm, dùng tốt cho người bị viêm phế quản mạn tính thể đàm nhiệt.

Mướp ép củ cải: Mướp tươi 500g, củ cải 200g, đường trắng lượng vừa đủ. Mướp và củ cải gọt vỏ, thái vụn, ép lấy nước, hòa đường trắng, dùng làm nước giải khát trong ngày. Công dụng: Hành khí lợi niệu, hóa đàm, tiêu viêm, chỉ khái.

BS Khánh Hoàng (Hội Đông y Việt Nam)

Theo Đời sống
back to top