Sau đây là một số món ăn thuốc dễ chế biến lại hiệu quả giúp phòng trị bệnh.
1. Hoa lý, thịt cua đồng, gia vị vừa đủ nấu canh ăn.
2. Thịt gà hoặc chân gà, lá ngải cứu, đậu xanh, gia vị vừa đủ hầm ăn.
3. Thịt xương dê cà rốt, khoai tây, khoai môn, nước gừng, gia vị vừa đủ hầm ăn.
Món ăn thuốc chữa chứng tê mỏi khắp người
4. Móng chân lợn, bí đỏ, đậu phụng, gừng, hành, gia vị, hầm ăn.
5. Lươn, đậu xanh, gạo mới, rau ngổ, ngò tàu, rau thơm, gia vị, nấu cháo ăn.
6. Bí đỏ, lạc, xương giò lợn, gia vị, nấu canh.
7. Cá rô, lá lốt, gừng, hành, mắm, muối, kho ăn.
8. Đuôi bò, cà rốt, khoai môn, gừng, mắm, muối, hầm ăn.
9. Cá rô hoặc cá quả nướng lấy thịt, rau ngót, gia vị, nấu canh ăn.
10. Chân vịt, đậu trắng, tỏi, hành, gia vị, hầm ăn.
11. Thịt tôm băm viên hoặc tép tươi giã nhỏ, bí xanh, gia vị, nấu canh ăn.
12. Thịt lươn, đậu xanh, gia vị, rau ngổ, hành tây, xào om ăn.
13. Đuôi lợn, hoặc móng chân lợn, hành tây, cà rốt, gia vị vừa đủ, hầm ăn.
14. Đậu phụ thái lát rán vàng ăn với rau kinh giới, tía tô.
15. Giá đậu xanh, rau hẹ, thịt lợn ba chỉ, xào ăn.
16. Móng chân lợn, đu đủ ương, gia vị, hầm ăn.
17. Ngó sen, cà rốt, hành tây, lạc rang, thịt ức gà xé nhỏ, gia vị, làm gỏi ăn.
18. Cá rô, thịt ba chỉ, lá lốt, mắm, muối, kho ăn.
19. Cá chép, đậu đỏ, gừng, hành, gia vị, om ăn.
20. Mướp hương, lạc, nấu canh.
21. Thịt kỳ nhông băm viên, dưa hồng, gia vị, hầm ăn.
Ngoài ra, tăng cường bổ sung các món rau có vị như hoa lý, lá lốt, hành tây, hành ta, kinh giới, tía tô, rau mùi, thì là, tần ô, húng quế, cải cay, lá mơ lông, kiệu, rau mầm, giá đậu và các loại rau thơm…. Trái cây như táo, na, dâu ta, quýt, bưởi, dâu tây, nhãn, na, vải, bơ, măng cụt, sapôchê, sầu riêng… Rau gia vị nên dùng gừng, hành, tiêu, nghệ, tỏi, sả, ớt…. Đây là nhóm thực phẩm có tác dụng bổ khí sinh huyết, kiện tỳ hóa thấp giải ngoại tà và rất giàu vitamin nhóm B và khoáng chất rất cần thiết sinh huyết tăng kháng thể…
Lưu ý: người bệnh cần lưu ý kiêng các loại thức ăn hàn (lạnh) gồm: Nước đá, nước dừa, kem, cam, măng, cà, atisô, ốc hến, rau sống và tất cả các món ăn nguội lạnh, các loại thức ăn có vị chua đắng quá thuộc âm tính.
Theo Lương y Nguyễn Văn Sáu (SKĐS)