- Rau đắng dùng tươi ăn luộc, ăn lẩu phòng trị sỏi mật thể khí trệ, bụng sườn đầy đau, tiểu vàng, miệng đắng, ăn ngủ không ngon.
- Đậu xanh dùng hạt đậu nguyên vỏ nấu canh, nấu cháo ăn tuần vài lần phòng trị sỏi mật, người nóng, mệt mỏi, tiểu tiện không thông.
- Actisô dùng bông tươi 100g hoặc hơn, nấu canh ăn, hoặc khô nấu nước uống nhiều ngày. Phòng trị sỏi mật thể thấp nhiệt vàng da, tiểu vàng, có khi sốt nóng rét.
- Đu đủ dùng trái chín ăn tươi, trái gần chín nấu canh với thị vịt, thịt gà ăn để phòng trị sỏi mật thể khí trệ kèm bụng đầy, chậm tiêu, táo bón.
- Cà tím dùng đậu hũ gia vị om xào ăn để ngăn ngừa sỏi mật thể thấp nhiệt, người nóng, miệng khô đắng, cầu táo khó, tiểu vàng đậm.
- Cải bẹ trắng dùng nấu canh, hoặc xào, luộc ăn, phòng ngừa sỏi mật thể thấp nhiệt, người nóng bụng đầy ăn kém, tiểu vàng, đại tiện không thông hoạt.
- Rau má dùng rau tươi nấu canh, hoặc ăn sống, xay nước uống, phòng trị sỏi mật thể thấp nhiệt, người nóng, tiểu vàng đậm, khi tức giận đau tăng, có lúc nóng rét.
- Cần tây dùng xào hoặc nấu canh ăn phòng trị sỏi mật thể khí trệ, hông sườn hay đầy tức đau, ăn kém, ợ hơi, tiểu vàng, đại tiện không thông.
- Rau càng cua dùng ăn sống, ăn lẩu, bóp dấm ăn trị sỏi mật thể uất nhiệt thường đau nóng rát tức hạ sườn, tiểu vàng cầu táo, miệng khô đắng.
- Mã đề dùng nấu nước uống hoặc nấu canh ăn phòng trị sỏi mật, sỏi tiết niệu thể thấp nhiệt, nước tiểu vàng đỏ, miệng đắng, hạ sườn phải trướng đau.
Lương y Nguyễn Văn Sáu (Trung tâm Y tế Bà Rịa)