Món ăn này giúp tăng tinh binh
Cháo chim sẻ: Chim sẻ 5 con làm sạch, gạo mới 100g, đậu xanh 100g, rau mùi 20g, gia vị hành tiêu mắm muối vừa đủ nấu cháo ăn. Dùng rất tốt với ai, tinh loãng, sinh lý yếu do tỳ thận dương suy…
Thịt dê nấu tôm nõn: Thịt dê 250g, tôm nõn 25g, gừng, hành, muối, hạt tiêu bột, vừa đủ. Rửa sạch thịt, luộc chín thái mỏng, cho vào nồi đất cùng tôm, gừng, hành, muối, tiêu bột, nước vừa đủ, đun to lửa tới sôi rồi nhỏ lửa nấu tới chín nhừ là được. Ăn kèm trong bữa cơm. Công dụng: ôn thận bổ dương, cường thận, giúp tăng số lượng và chất lượng tinh trùng.
Canh bông lý: Hoa lý 100g, tôm tươi 100g bóc vỏ, rau hẹ 40g, dầu hào gia vị vừa đủ xào ăn. Bài ăn rất tốt với nam nữ, ăn ngủ kém sinh lý yếu hiếm muộn, do tỳ thận khí hư.
Chim sẻ nướng: Chim sẻ 5 con, làm thịt sạch sẽ bỏ lông và nội tạng sát muối, bóp gừng rượu, rửa lại để ráo nước. Dùng một ít hạt tiêu, sa nhân, nhục quế tán nhỏ thành bột cho vào bụng chim, đem nướng chín vàng trên than hoa, ăn nóng. 1 tuần có thể dùng 2 lần.
Ngọc kê xào hẹ. Tinh hoàn gà trống 100g, rau hẹ 50g, nấm đông cô 20g, hành tây 20g thêm gia vị bột nêm xào ăn. Ăn chữa trị chứng can thận dương hư, tinh loãng, sinh lý yếu.
Ngọc dương hầm thuốc: Tinh hoàn dê 1cái, nhục thung dung 30g, cẩu kỷ tử 20g gia vị hành gừng mắm muối vừa đủ hầm ăn. Ăn rất tốt với nam dương nuy (liệt dương), tinh loãng khó có khả năng thụ thai…
Trứng gà kho cẩu kỷ: Trứng gà so 2 quả luộc bóc vỏ, cẩu kỷ 20g, lá mơ 30g, thêm hành tiêu mắm muối kho ăn. Thích hợp cả nam nữ hiếm muộn nói chung…
Thịt dê hầm cà rốt: Thịt dê 100g, cà rốt 50g, hành tây 50g, gừng, hành gia vị hầm ăn. Thích hợp với trường hợp dương khí hư, sinh lý yếu hiếm muộn.
+ Canh rau ngót bào ngư: Thịt bào ngư 100g, rau ngót 150g thêm gia vị nấu canh ăn… Ăn rất tốt cho ai sinh lý yếu, tinh thiếu, muộn con.
Ngoài ra trong thực đơn hàng ngày nên trọng dụng các món ăn bổ khí dưỡng huyết giàu vitamin C, A, E và kẽm có ở động vật như: cật, gan, tinh hoàn, dương vật, dê, bò, trâu và gan gà, vịt, ngan, ngỗng… trứng vịt, gà, chim cút lộn, cá ngựa, tắc kè, sò huyết, lươn, cá trạch, sữa ong chúa… Trái cây như táo, dâu, bơ, sầu riêng, dưa hấu, rau ngót, rau mùi, ngò gai, hành, hẹ, kiệu, đậu vuông, và các loại ngũ cốc bắp, kê đậu mè còn nguyên vỏ lụa, rau củ quả tươi có mầu xanh đậm đỏ đậm, và vàng đậm.
Lương y Nguyễn Quang Trí, Hội Đông y Việt Nam