Món ăn cho những người làm việc căng thẳng

(khoahocdoisong.vn) - Đau đầu, chóng mặt là căn bệnh hay gặp ở những người lao động trí óc. Trong y học cổ truyền, chóng mặt thuộc phạm vi chứng huyễn vựng, bệnh nhẹ nên bổ huyết, thêm vị mát, bệnh nặng nên bổ thủy thêm vị liễm giáng hỏa. Dưới đây là một số món ăn giúp đầu óc linh hoạt, giảm đau nhức.

Cải xoong xào thịt bò: Cải xoong 200g, thịt bò 50g xào ăn. 

Giá đậu xào: Giá đậu xanh 200g, gan heo non 50 xào ăn.

Cháo lươn: Lươn làm sạch 1 - 2 con 100g, đậu xanh 100g, gạo mới 100g nấu cháo tuần vài lần.

Bí đỏ hầm đậu: Bí đỏ chín 100g, đậu phụng 50g hầm ăn.

Cháo tiết heo: Tiết heo 50g, gạo mới, đậu xanh gia vị vừa đủ nấu cháo.

Cá rô kho: Cá rô, củ cải, gia vị vừa đủ kho nhừ, ngày ăn 1 - 2 con.

Nếu người mập trệ, phép trị bổ huyết, tiêu đàm, thông ứ, nên ăn món ăn bài thuốc có tác dụng bổ thông huyết như giá đậu xào hẹ, bông bí xào tỏi, canh củ cải, chè nấm mèo, canh rau đay cua đồng. Ngoài ra, nên ăn các món khác chủ yếu chế biến có vị hành tây, hành ta, hẹ, kiệu, tỏi, rau đắng, lá lốt, cải cay, đu đủ, quít, bưởi, giá đậu, rau ngót, cải xoong, rau thơm như tía tô, kinh giới, rau mùi, thì là đều tốt.

Nếu ăn ngủ kém, da xanh,  khi ngồi xuống đứng dậy chóng mặt tăng do âm huyết hậu thiên hư, tâm tỳ hư, phép trị bổ huyết, kiện tỳ, an thần. Nên ăn món ăn bài thuốc tác dụng bổ huyết dưỡng tâm tỳ như hoa lý xào thịt bò non, giá đậu xào lòng gan gà, bao tử heo hầm hạt sen. Ngoài ra, nên ăn trái cây như nhãn, dâu, na, trái bơ, vú sữa, măng cụt và các món chế biến từ sữa, mật ong, phấn hoa đều tốt.

Lương y Phan Thị Thạnh (Hội Đông y Vũng Tàu)

Theo Đời sống
back to top