Viêm phế quản là chứng bệnh thường gặp vào mùa đông xuân ở người già và trẻ em do sức đề kháng yếu hoặc đã bị viêm cấp kéo dài và tái phát nhiều lần.
Theo Đông y thì trong mọi bệnh tật, việc cung cấp dinh dưỡng để tăng cường hỗ trợ cho việc trị liệu giúp chóng lành bệnh được gọi là phù chính. Tùy theo điều kiện có thể dùng một trong các món sau:
Cháo gạo lứt + gừng tươi, sơn tra: Lá sơn tra 15g, gừng tươi 15g, gạo lức 100g, dầu ăn, muối vừa đủ. Gừng tươi cắt lát, gạo lức đãi sạch, cho cùng lá sơn tra với nước vừa đủ đun sôi, sau nhỏ lửa nấu cháo, khi chín cho dầu ăn, muối vừa đủ là được. Ngày ăn 1 bát, chia ăn vài lần.
Cháo phổi lợn + ý dĩ: Phổi lợn 300g, gạo lứt 50g, nhân ý dĩ 50g. Phổi lợn rửa sạch, nước vừa đủ, rượu vang 20ml nấu chín vớt ra, cắt quân cờ rồi cho vào nồi cùng gạo lức đãi sạch, nhân ý dĩ, hành, gừng tươi, muối vừa đủ, rượu vang vừa đủ. Đầu tiên đun to lửa, đun sôi sau nhỏ lửa, gạo chín nhừ là được. Ngày 1 bát, chia vài lần.
Canh phổi lợn củ cải: Củ cải trắng 500g rửa sạch cắt miếng, phổi lợn 25g, rửa sạch sau dùng nước sôi trần qua, thái miếng, cho vào nồi sứ hay tráng men, thêm 15g hạnh nhân đắng, đổ nước nấu nhừ, nêm gia vị vừa miệng rồi ăn, mỗi tuần ăn 3 lần, cần ăn liền 5 tuần.
Trà lá dâu, hạnh nhân, sa sâm: Dùng lá dâu 10g, hạnh nhân 10g, sa sâm 5g, bối mẫu 3g, vỏ quả lê 15g, tất cả thái vụn cho hãm trong bình kín sau 20 phút pha thêm 10g đường phèn, dùng nước này uống thay trà trong ngày.
Canh bạch quả, hạnh, bồ đào: Bạch quả 100g, hạnh nhân 100g, hồ đào nhân 200g, lạc nhân 200g, tất cả tán vụn trộn đều mỗi sáng dùng 20g, đun sôi với 1 bát nước, sau đó đập 1 quả trứng gà, thêm chút đường phèn đánh đều rồi uống.
Cháo gạo lứt + bí đao: Bí đao 30g, nhân ý dĩ 20g, gạo lức 100g. Bí đao rửa sạch, đổ nước nấu lấy nước bỏ bã, ý dĩ gạo lức đãi sạch, nước vừa đủ nấu với nước bí đao thành cháo loãng. Ngày ăn một bát chia vài lần.
Cháo vỏ quýt: Vỏ quýt tươi 30g, gạo lức 100g. Vỏ quýt rửa sạch, nước vừa đủ nấu lấy nước, bỏ bã. Cho gạo lức đãi sạch nấu cháo loãng. Ngày ăn 1 bát chia vài lần.
Cao mơ chanh: Mơ chín 200g (bỏ hạt), chanh tươi 7 quả (vắt lấy nước), cam thảo 50g, mật ong 20ml. Tất cả cho vào nồi, đổ nước vừa đủ, nấu chín rục, bỏ xác, lấy nước cô thành cao. Ngày ngậm 2 lần, mỗi lần 1 thìa cà phê.
Cao gừng: Gừng tươi 500g, mật ong 200ml. Gừng rửa sạch, nghiền nhỏ, cho vào túi vải ép lấy nước, đổ vào nồi, thêm mật, đun nhỏ lửa cô thành cao đặc, cho lọ đậy kín. Khi dùng, hòa nước sôi mà uống, mỗi ngày uống 2 lần.
Lương y Hoài Vũ (Hội Đông y Việt Nam)