Món ăn - bài thuốc cho người sa tử cung

(khoahocdoisong.vn) - Sa tử cung là bệnh hay gặp ở phụ nữ sinh nở nhiều lần, sau sinh phải lao động nặng, lao động sớm, phải đứng nhiều hay có thể bị suy nhược. Sa tử cung còn gặp ở phụ nữ phải mổ đẻ, cơ bụng nhão làm cho vị trí tử cung phải di chuyển xuống thấp, nặng có thể ra ngoài âm đạo. Y học cổ truyền chia bệnh này ra làm 2 loại là khí hư và thận hư.

<div> <p style="text-align: justify;">Người bị kh&iacute; hư c&oacute; nước da xạm, xanh t&aacute;i, n&oacute;i nhỏ, thở ngắn, hay lo lắng, hốt hoảng, đau lưng, mỏi gối tiểu tiện nhiều lần, kh&iacute; hư ra nhiều, u tai, hoa mắt, ch&oacute;ng mặt.</p> <p style="text-align: justify;">Người bị thận hư, khi tử cung sa xuống hay đau bụng dưới, ch&acirc;n đi yếu, khớp mỏi, ăn uống k&eacute;m. Ngo&agrave;i vấn đề thuốc thang, để điều trị ta cần ch&uacute; trọng dinh dưỡng bổ thận, bổ kh&iacute;. Xin giới thiệu&nbsp;một số m&oacute;n ăn sau đ&acirc;y k&egrave;m theo những vị thuốc gi&uacute;p cho thận phục hồi, bổ kh&iacute; huyết để tử cung nhanh trở lại vị tr&iacute; cũ, cơ thể khỏe mạnh.</p> <p style="text-align: justify;"><strong>G&agrave; hầm với h&agrave; thủ &ocirc;:</strong> G&agrave; m&aacute;i một con 200 - 400g, h&agrave; thủ &ocirc; 30g. G&agrave; l&agrave;m sạch, bỏ l&ocirc;ng v&agrave; phủ tạng. H&agrave; thủ &ocirc; đem t&aacute;n nhỏ, cho v&agrave;o t&uacute;i vải mỏng, cho v&agrave;o bụng con g&agrave;, đặt v&agrave;o nồi c&aacute;ch thủy, cho nước vừa đủ, khi g&agrave; ch&iacute;n bỏ b&atilde; h&agrave; thủ &ocirc; ra, th&ecirc;m gia vị vừa đủ, một ch&uacute;t gừng th&aacute;i nhỏ v&agrave;o nấu th&agrave;nh canh ăn cả nước lẫn c&aacute;i, chia l&agrave;m 2 bữa trong ng&agrave;y. Tuần ăn 3 lần, gi&uacute;p&nbsp;lợi thận, bổ kh&iacute; h&agrave;nh huyết, n&acirc;ng cao&nbsp;sức đề kh&aacute;ng, cơ tử cung được c&oacute; l&ecirc;n.</p> <p style="text-align: justify;"><strong>Ba k&iacute;ch hầm ruột lợn</strong>: Ba k&iacute;ch 20g, ruột lợn 200g rửa sạch, b&oacute;p muối v&agrave; giấm cho hết m&ugrave;i h&ocirc;i. Cho ba k&iacute;ch v&agrave;o ruột lợn nhồi chặt, cho v&agrave;o hấp c&aacute;ch thủy, khi ch&iacute;n ăn cả nước lẫn c&aacute;i, tuần ăn ba lần, ăn trong một th&aacute;ng. M&oacute;n ăn n&agrave;y c&oacute; t&aacute;c dụng bổ dưỡng to&agrave;n th&acirc;n, dễ ti&ecirc;u h&oacute;a, bổ thận, chữa sa tử cung tốt.</p> <p style="text-align: justify;"><strong>Đẳng s&acirc;m, ho&agrave;ng kỳ hầm với thịt nạc</strong>: Đẳng s&acirc;m 20g, ho&agrave;ng kỳ 20g, thăng ma 10g, thịt nạc 100g. Thịt rửa sạch, th&aacute;i miếng vừa ăn, ướp gia vị, hạt ti&ecirc;u, h&agrave;nh cho thơm 15 ph&uacute;t. Cho thịt v&agrave;o x&agrave;o qua cho ngấm mắm muối. Cho v&agrave;o đun s&ocirc;i, cho c&aacute;c gia vị v&agrave;o hầm nhừ, khi ch&iacute;n thịt n&ecirc;m gia vị vừa đủ, ăn trong ng&agrave;y, tuần ăn một bữa, t&aacute;c dụng bổ kh&iacute; hoạt huyết, n&acirc;ng cao sức khỏe to&agrave;n th&acirc;n, co tử cung l&ecirc;n, chữa cả bệnh dạ d&agrave;y hay bệnh trĩ đều tốt.</p> <p style="text-align: justify;"><strong>Quả vải ng&acirc;m rượu:</strong>&nbsp;Đến m&ugrave;a vải người ta lấy vải tươi bỏ hạt ng&acirc;m rượu trắng, ng&acirc;m trong 10 ng&agrave;y để d&ugrave;ng dần, mỗi ng&agrave;y uống một th&igrave;a canh c&oacute; t&aacute;c dụng bổ thận, tr&aacute;ng dương, mạnh g&acirc;n cốt, khỏe người.</p> <p style="text-align: justify;">C&oacute; thể d&ugrave;ng th&ecirc;m b&agrave;i thuốc sau. Rễ hoa hồng 20g, thăng ma 6g, chỉ sắc sao v&agrave;ng, đẳng s&acirc;m 10g, vừng 50g, ruột lợn 250g, cho tất cả v&agrave;o hầm nhừ rồi ăn cả nước lẫn c&aacute;i, t&aacute;c dụng co tử cung rất hiệu quả.</p> <p style="text-align: justify;"><strong>BS&nbsp;Kim Lan</strong> <em>(nguy&ecirc;n c&aacute;n bộ Viện Ch&acirc;m cứu T.Ư)</em></p> </div>

Theo Đời sống
back to top